Trang chủ » Tư vấn chọn quà tết » Trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết 2024 đầy đủ ý nghĩa nhất

Trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết 2024 đầy đủ ý nghĩa nhất

Bình chọn

Trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết là một việc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Dịp Tết là dịp mỗi người dân thể hiện lòng biết ơn, trân trọng đối với những thế hệ ông cha đi trước, những bậc vĩ nhân của đất nước và cũng là dịp thể hiện lòng yêu nước, đặc biệt là trong môi trường quân đội, các cơ quan nhà nước,…

Vậy làm sao để trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết đầy đủ ý nghĩa nhất, cùng Hiwine tìm hiểu nhé!

Trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết có gì khác

Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn trong năm và rất quan trọng đối với người Việt, là dịp để gia đình tụ họp, là hình ảnh chợ xuân nhộn nhịp và Tết cũng là dịp để con cháu tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ đến tổ tiên, nhớ đến cội nguồn dân tộc.

Trong bài viết trước, Hiwine đã hướng dẫn các bạn về cách trang trí bàn thờ tổ tiên, vậy còn việc trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết có gì khác, có gì đặc biệt hơn?

Bàn thờ tổ quốc, các bạn sẽ thường được thấy ở các cơ quan, đơn vị nhà nước hay quân đội. Vào những dịp lễ lớn như ngày lễ Quốc Khánh, ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4,… hay là Tết cổ truyền thì công việc trang trí bàn thờ Tổ quốc ngày Tết là đặc biệt quan trọng và ý nghĩa.

Trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết

Trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết

Khác với bàn thờ tổ tiên sẽ đặt di ảnh của ông bà tổ tiên thì trên bàn thờ tổ quốc chỉ đặt  ảnh hoặc tượng của duy nhất một người, đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh, người lãnh tụ đáng kính và vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Trang trí tết bàn thờ tổ quốc bên cạnh di ảnh của Người là hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng, cờ Đảng,… đây là những đồ vật có ý nghĩa quan trọng, là nơi mọi người bày tỏ lòng yêu nước,  lòng thành kính hướng về tổ quốc.

Cũng giống với cách trang trí bàn thờ gia tiên thì bàn thờ tổ quốc cũng có bát nhang, lọ hoa tươi, mâm ngũ quả, những món ăn đặc trưng ngày Tết  theo mỗi vùng miền: bánh chưng, bánh tét, củ kiệu, dưa hành,.. Ngoài ra chúng ra còn nên đặt lên những mẫu gói quà tết đẹp để tăng thêm không khí tết trong quân ngũ.

Hòa chung không khí rộn ràng ngày Tết, nhiều đơn vị còn tổ chức thi đua, thi trang trí tết bàn thờ tổ quốc. Những cuộc thi này vừa tạo tinh thần đoàn kết, vừa tạo không khí Tết ấm cúng.

Đặc biệt là đối với những chiến sĩ xa nhà thì cuộc thi này như thêm sắc xuân tươi mới, rộn ràng, để bức tranh ngày Tết trong quân đội cũng ấm áp như trong chính căn nhà của mình.

Trang trí tết bàn thờ tổ quốc góp phần giữ gìn và phát triển bản sắc dân tộc, đồng thời, cũng góp phần động viên tinh thần các đơn vị sẽ có một năm mới với những khởi đầu thuận lợi và luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Hữu ích: Gói quà tết gồm những gì

Hướng dẫn trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết đầy đủ

Để trang trí bàn thờ tổ quốc trang nghiêm, thì trước đó cần lau dọn sạch sẽ, lau dọn, sắp xếp các đồ vật thật ngăn nắp và hài hòa. Khi trang trí bàn thờ tổ quốc thì không nên bỏ qua những đồ vật dưới đây

Ảnh/tượng Bác Hồ

Chắc chắn không thể thiếu trên bàn thờ tổ quốc là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ của dân tộc. Hình ảnh vĩ đại của Người là sự cống hiến, hy sinh cuộc đời cho dân tộc, là những ký ức hào hùng, những trang sử vàng của dân tộc, là cũng là biểu tượng sự gắn kết của dân tộc, từ Bắc chí Nam. 

Sự vĩ đại của Bác đó còn là đạo đức, lối sống giản dị của Người, Bác Hồ là tấm gương sáng để mỗi người trẻ noi theo và hình ảnh của Người sẽ sống mãi trong trái tim của mỗi người dân Việt.

Ảnh/tượng Bác Hồ

Ảnh/tượng Bác Hồ

Khi trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết thì hình ảnh Bác sẽ được đặt ở vị trí trang trọng nhất. Nhiều nơi còn thay thế hình ảnh bằng tượng đồng.

Cờ tổ quốc – cờ Đảng

Cờ tổ quốc, cờ Đảng sẽ được đặt song song, ở vị trí là sau lưng hoặc phía trên ảnh Bác Hồ. Màu đỏ của lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng thiêng liêng, quốc kỳ của nước Việt Nam.

Cờ Đảng hay cờ Búa Liềm cũng với màu đỏ, màu vàng tươi là hình ảnh sáng của Đảng, là ánh sáng của dân tộc, độc lập, tự do, bình đẳng. Hình ảnh quốc kỳ và cờ Đảng khiến cho không gian bàn thờ trở nên trang nghiêm và hào hùng hơn bao giờ hết.

Trang trí bàn thờ tổ quốc sao thiếu được cờ tổ quốc, cờ Đảng 

Trang trí bàn thờ tổ quốc sao thiếu được cờ tổ quốc, cờ Đảng

Để trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết đẹp, thì hình ảnh quốc kỳ và cờ Đảng phải được đo chỉnh với tỷ lệ sao phù hợp với kích thước, không gian bàn thờ. Và để chắc chắn trong quá trình sử dụng, nó cần được là phẳng và cố định để không bị rơi hay xê dịch.

Câu đối

Hình ảnh hoành phi câu đối đã quá quen thuộc với không gian Tết của người Việt rồi, trên bàn thờ tổ quốc không thể thiếu được những câu đối có ý nghĩa, cầu mong sự may mắn, sung túc cho năm mới.

 Câu đối được đặt ở vị trí đối xứng hai bên bàn thờ và tùy theo không gian, kích thước bàn thờ mà sẽ lựa chọn loại chất liệu để trang trí phù hợp.

Trang trí tết bàn thờ tổ quốc sẽ thật ấn tượng và trang nghiêm hơn với những câu đối phù hợp hoặc có thể sáng tác câu đối sao cho ý nghĩa nhưng vẫn phải đảm về niêm luật, sự cân chỉnh giữa các vế đối.

Xem chi tiết hơn về Câu đối tết Giáp Thìn 2024 ý nghĩa và hay nhất

Hoa tươi

Tết đến xuân về là thời điểm muôn hoa khoe sắc rực rỡ. Vì vậy, khi trang trí tết bàn thờ tổ quốc cũng không thể thiếu những lọ hoa tươi tắn nhất trang trí.

Một số loại hoa đặc trưng ngày Tết như mai, đào, cúc, quất, cúc,…mỗi loại hoa đều mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho năm mới sắp đến. Tùy vào khu vực bàn thờ mà sẽ chọn những cành hoa có kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Hoa tươi

Hoa tươi

Vì là trang trí Tết trong một thời gian dài nên chọn những bông hoa tươi và chỉ đang nở hé, với những cành đào, mai thì nên chọn các cành có búp phân bố đều ở các nhánh. Như vậy hoa mới chưng được lâu, và để càng lâu sẽ càng đẹp.

Khi chọn hoa trang trí tết bàn thờ tổ quốc, tuyệt đối không nên chọn những loại hoa sau đây: hoa dâm bụt, hoa nhài, hoa phong lan,… những loại hoa không mang ý nghĩa may mắn cho ngày Tết.

Mâm ngũ quả

Trang trí bàn thờ bằng mâm ngũ quả là nét văn hóa lâu đời, dù là bàn thờ gia tiên hay bàn thờ tổ quốc cũng đều không thể thiếu mâm ngũ quả với những loại quả khác nhau.

Trang trí tết bằng mâm ngũ quả

Trang trí tết bằng mâm ngũ quả

Chúng được sắp xếp hài hòa về màu sắc, kích thước, tên gọi của các loại trái cây khác nhau để thể hiện ý nghĩa, mong ước một năm mới may mắn, sung túc. Tùy theo mỗi vùng miền sẽ có những loại trái cây khác nhau.

Nhưng đặc biệt có ý nghĩa hơn là trong quân đội, mâm ngũ quả, hoa trái trang trí bàn thờ tổ quốc đều là thành quả tăng gia sản xuất của các đơn vị, quá ý nghĩa đúng không nào.

Xem ngay Cách xếp mâm ngũ quả đẹp ngày Tết thêm vui tươi hơn

Một số lưu ý khi trang trí bàn thờ tổ quốc

Để trang trí tết bàn thờ tổ quốc đầy đủ ý nghĩa nhất, mọi người hãy lưu ý đến một số điểm sau:

 • Trước khi trang trí tết bàn thờ tổ quốc, mọi người nên lau chùi sạch sẽ bằng một bộ đồ khăn lau riêng, điều này thể hiện sự kính trọng đối với tổ quốc.
 • Nên sắp xếp, trang trí bàn thờ một cách khoa học, ngăn nắp để quá trình sử dụng sau này thuận tiện hơn.
 • Sắp xếp theo thứ tự cờ tổ quốc, cờ Đảng trước rồi đến ảnh/tượng Bác Hồ chính giữa.
 • Trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết rực rỡ nhưng không có nghĩa là lòe loẹt, tránh sử dụng quá nhiều những đồ vật có màu sắc sặc sỡ, phải biết cân đối các màu sắc để tránh mất đi sự trang nghiêm vốn có của bàn thờ tổ quốc.
 • Không nên sử dụng hoa giả để trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết vì như vậy cũng vô tình là mất đi sự trang nghiêm, tôn trọng đối với tổ quốc.
 • Trong quá trình dọn dẹp, trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết tránh trường hợp xê dịch bát hương. 
 • Bàn thờ tổ quốc cần đặt ở vị trí, không gian thoáng, trang trọng để thể hiện lòng thành kính và trang nghiêm.

Ngoài việc trang trí bàn thở ngày tổ quốc chúng ta còn nên tặng quà tết cho người cao tuổi đã cống hiến, hi sinh cho đất nước, dân tộc Việt Nam ta.

Một số lưu ý khi trang trí bàn thờ tổ quốc

Một số lưu ý khi trang trí bàn thờ tổ quốc

Làm sao để trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết đầy đủ ý nghĩa nhất, qua bài viết này hẳn các bạn đã nắm được một vài điều quan trọng. Hiwine hy vọng rằng với một việc ý nghĩa, thiêng liêng này đã giúp mọi người hiểu nhau hơn, đoàn kết hơn, cũng như thể hiện được tinh thần uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Các loại rượu nổi bật

Rượu vang Aromatic Cabernet Sauvignon

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Cabernet Sauvignon
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Rượu vang Aromatic Syrah 13%

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Syrah
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Vang trắng Aromatic Chardonnay – Vang Pháp 13%

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Chardonnay
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Trắng
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Vang hồng Rambla 12% – Vang TBN

420.000 VNĐ
 • Giống nho: Garnacha/Grenache, Tempranillo
 • Xuất xứ: Tây Ban Nha
 • Loại: Vang Hồng
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 12%

Bayanegra Blue Label (Tempranillo Premier)

450.000 VNĐ
• Giống Nho:Tempranillo • % by Vol: 13% • Được ủ trong thùng gỗ sồi 4 tháng, rượu có màu

Rượu vang Vinuva Nero d’Avola Sicilia DOC

480.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Nero d'Avola (Organic)
 • Xuất xứ: Ý
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2020
 • Nồng độ: 13%
 • Giải thưởng: Mundus Vini: Gold

Liên hệ với chúng tôi

Shopping cart

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Hiwine chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Truy cập bị từ chối

Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!

I am 18 or Older I am Under 18
Home
Wishlist
0 items Cart
My account

Sign in

No account yet?