Trang chủ » Kiến thức Rượu vang » Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào?

Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào?

Bình chọn

Rượu vang và sâm panh đều được sử dụng nhiều trong các bữa tiệc. Vậy rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào? Cùng Hiwine tìm hiểu chi tiết sự khác nhau giữ hai loại rượu qua bài viết dưới đây.

So sánh chung về rượu vang và sâm banh

So sánh chung về rượu vang và sâm panh

So sánh chung về rượu vang và sâm panh

Rượu vang và sâm panh đều là những thức uống có cồn. Tuy nhiên giữa hai loại rượu này có nhiều đặc điểm khác nhau. Cùng theo dõi bảng dưới đây để biết được rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào.

Điểm khác nhau Rượu vang Rượu sâm panh
Vùng sản xuất Toàn thế giới Vùng Champagne (Pháp)
Giống nho Tất cả các giống nho 3 giống nho: Pinot Meunier, Chardonnay, Pinot noir
Cách lên men Lên men 1 lần duy nhất Lên men 2 lần theo phương pháp truyền thống Méthode Champenoise
Phân loại Rượu vang đỏ, vang sủi bọt, vang trắng, vang hồng Extra Brut, Brut Nature,
Brut , Extra Dry, Dry, Doux, Demi-Sec
Nhiệt độ phục vụ Tùy thuộc vào từng loại rượu vang Tùy thuộc vào từng loại rượu sâm panh
Nồng độ cồn 5-23% ABV 11-13% ABV
Ly uống Hẹp phần trên và rộng phần dưới Cao và thon
Thưởng thức Chậm rãi từng ngụm Nhanh từng ngụm

9 điểm khác biệt giữa rượu vang và sâm panh

Chi tiết rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào? Dưới đây là 9 đặc điểm khác biệt giữa rượu vang và sâm panh.

Vùng sản xuất

Rượu sâm panh sản xuất duy nhất tại Champagne

Rượu sâm panh sản xuất duy nhất tại Champagne

Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào về vùng sản xuất? Rượu vang được sản xuất tại nhiều nước trên thế giới. Khu vực có truyền thống sản xuất rượu vang gồm Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ.

Rượu sâm panh chỉ được sản xuất duy nhất tại vùng Champagne của Pháp. Mặc dù nhiều nơi trên thế giới cũng sản xuất rượu có đặc tính rủi bọt tương tự sâm panh. Nhưng rượu được sản xuất từ Champagne của Pháp mới được công nhận và gọi là rượu sâm panh chuẩn.

Giống nho

Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào về giống nho sản xuất rượu? Rượu vang được sản xuất từ tất cả các giống nho đỏ hoặc nho trắng. Rượu sâm panh chỉ được sản xuất từ ba giống nho: Pinot Meunier, Chardonnay và Pinot Noir của vùng Champagne.

Ngoài ra có thể làm rượu vang từ các loại trái cây lên men khác như mận, anh đào.

Phương pháp sản xuất

Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào về phương pháp sản xuất? Rượu vang được làm bằng cách lên men nho. Trong quá trình sản xuất nước nho được lên men một lần duy nhất. Sau đó ủ trong thùng gỗ làm bằng sồi.

Rượu sâm panh được sản xuất bằng phương pháp truyền thống Méthode Champenoise. Nước nho được lên men hai bước trong quá trình sản xuất.

Dựa vào phương pháp sản xuất có thể phân biệt được các loại rượu vang khác nhau. Có hai loại phương pháp sản xuất gồm phương pháp truyền thống và phương pháp hiện đại.

Các bước sản xuất rượu sâm panh gồm:

  • Nghiền nát nho, nước nho ủ lên men trong thùng. Sau đó rượu nền được trọn với hỗn hợp đường và men, trải qua quá trình lên men lần hai trong chai.
  • Trong quá trình lên men lần hai, CO2 được giữ lại trong chai và tạo thành bong bóng. Tiếp tục ủ rượu trong hầm rượu.
  • Các tế bào men chết bị loại bỏ. Cuối cùng thêm liều lượng hỗn hợp đường và rượu vào.

Hương vị và đặc điểm

Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào về hương vị và đặc điểm? Tùy thuộc vào kỹ thuật và giống nho sử dụng, rượu vang có thể ngọt, nửa ngọt hoặc khô. Đối với sâm panh hay bất kỳ loại rượu sủi nào, hương vị phụ thuộc vào liều lượng đường thêm vào.

Mức độ ngọt

Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào về mức độ ngọt

Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào về mức độ ngọt

Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào về mức độ ngọt? Khi sản xuất rượu vang sủi bọt, hỗn hợp rượu và đường được bổ sung để thay thế lượng nhỏ rượu mất đi khi tế bào men chết bị loại bỏ. Do đó độ ngọt của rượu vang và sâm panh sẽ khác nhau.

Các phân loại của rượu vang và Champagne

Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào trong cách phân loại rượu? Rượu vang có đa dạng cách phân loại như theo giống nho, cách đóng gói, vùng sản xuất.

Ở Việt Nam có một số kiểu rượu vang phổ biến như:

  • Rượu vang trắng, vang đỏ, vang sủi, vang cường hóa, vang sủi.
  • Rượu vang chai, rượu vang bịch.

Ngoài ra có thể phân loại rượu vang theo phương pháp sản xuất như:

  • Sekt: Rượu vang nổ được sản xuất tại Đức bằng phương pháp Charmat.
  • Prosecco: Rượu vang nổ sản xuất tại Ý bằng phương pháp Charmat bởi giống nho Bianchetta Trevigiana và Glera.
  • Cava: Rượu vang nổ sản xuất tại Tây Ban Nha bằng phương pháp truyền thống (Méthode Traditionelle) từ giống nho Macabeu.
  • Rượu vang sủi của Mỹ: Rượu vang sủi của Mỹ được sản xuất rộng rãi ở California bằng phương pháp truyền thống (Méthode Traditionelle).

Rượu sâm panh (Champagne) phân loại dựa vào độ ngọt khác nhau khi thêm vào trong quá trình sản xuất.

  • Brut Nature: 0-3g đường dư/lít
  • Extra Brut: 3-6g đường dư/lít
  • Brut: 6-12g đường dư/lít
  • Extra Sec: 12-17g đường dư/lít
  • Sec: 17-32g đường dư/lít
  • Demi-Sec: 32-50g đường dư/lít
  • Doux: Hơn 50g đường dư/lít

Nhiệt độ và nồng độ cồn

Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào về nhiệt độ phục vụ? Các loại vang hay sâm panh khác nhau sẽ phục vụ ở các nhiệt độ khác nhau.

Nhiệt độ phục vụ của một số loại vang phổ biến như sau:

Loại rượu vang Nhiệt độ phục vụ
Vang trắng 8-12 độ C
Vang hồng 8-12 độ C
Vang đỏ nhẹ 12-14 độ C
Vang đỏ vừa 14-16 độ C
Vang đỏ đậm 16-18 độ C
Vang ngọt 8-10 độ C
Vang sủi bọt 6-8 độ C

Nhiệt độ phục vụ của một số loại rượu sâm panh phổ biến như sau:

Loại rượu sâm panh Nhiệt độ phục vụ
Non-vintage Brut 7-9 độ C
Vintage Brut 8-10 độ C
Rosé 7-10 độ C
Blanc de Blancs 8-10 độ C
Demi-sec 9-12 độ C

Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào về nồng độ cồn? Nồng độ cồn của rượu vang dao động từ 5-23% ABV. Trong khi nồng độ cồn chai sâm panh thường 11-13% ABV.

Ly uống và cách thưởng thức

 

Ly rượu vang có dáng hơi hẹp phần trên và rộng phần dưới

Ly rượu vang có dáng hơi hẹp phần trên và rộng phần dưới

Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào về ly uống và cách thưởng thức? Ly uống rượu vang thường có dung tích lớn hơn so với ly uống sâm panh.

Ly rượu vang thường có hình dáng hơi hẹp phần trên và rộng phần dưới. Điều này giúp phát triển mùi hương và tăng trải nghiệm thưởng thức. Ly rượu sâm panh có dáng cao và thon giúp duy trì sự tươi mát và bọt khí của rượu.

Rượu vang được thưởng thức chậm rãi, từng ngụm để tận hưởng hương vị và cấu trúc rượu. Rượu sâm panh được uống nhanh hơn với ngụm nhỏ để tận hưởng sự sủi bọt và tươi mát của rượu.

Giá bán

Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào về giá bán? Với rượu vang đặc biệt vang đỏ thường có giá bán rất cao. Giá bán một chai rượu vang có thể dao động từ vài đô la đến 101 nghìn đô la đối với chai rượu vang tốt nhất.

So với mặt bằng chung những chai sâm panh được sản xuất từ các thương hiệu danh tiếng thường có mức giá đắt đỏ. Nguyên nhân do được sản xuất bằng quy trình phức tạp và mất nhiều công sức. Sâm panh có thể có giá từ 4-5 đô hoặc trên 57.000 đô.

Bài viết đã bật mí sự khác nhau giữa rượu vang và sâm panh. Hy vọng qua bài viết bạn đã phân biệt được những đặc điểm cơ bản của rượu vang và sâm panh. Nếu muốn biết rõ rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào hãy ghé qua và trải nghiệm các sản phẩm rượu tuyệt hảo tại Hiwine.

Các loại rượu nổi bật

Rượu vang Aromatic Cabernet Sauvignon

420.000 VNĐ
  • Giống nho: 100% Cabernet Sauvignon
  • Xuất xứ: Pháp
  • Loại: Vang Đỏ
  • Niên vụ: 2022
  • Nồng độ: 13%

Rượu vang Aromatic Syrah 13%

420.000 VNĐ
  • Giống nho: 100% Syrah
  • Xuất xứ: Pháp
  • Loại: Vang Đỏ
  • Niên vụ: 2022
  • Nồng độ: 13%

Vang trắng Aromatic Chardonnay – Vang Pháp 13%

420.000 VNĐ
  • Giống nho: 100% Chardonnay
  • Xuất xứ: Pháp
  • Loại: Vang Trắng
  • Niên vụ: 2022
  • Nồng độ: 13%

Vang hồng Rambla 12% – Vang TBN

420.000 VNĐ
  • Giống nho: Garnacha/Grenache, Tempranillo
  • Xuất xứ: Tây Ban Nha
  • Loại: Vang Hồng
  • Niên vụ: 2022
  • Nồng độ: 12%

Bayanegra Blue Label (Tempranillo Premier)

450.000 VNĐ
• Giống Nho:Tempranillo • % by Vol: 13% • Được ủ trong thùng gỗ sồi 4 tháng, rượu có màu

Rượu vang Vinuva Nero d’Avola Sicilia DOC

480.000 VNĐ
  • Giống nho: 100% Nero d'Avola (Organic)
  • Xuất xứ: Ý
  • Loại: Vang Đỏ
  • Niên vụ: 2020
  • Nồng độ: 13%
  • Giải thưởng: Mundus Vini: Gold

Liên hệ với chúng tôi

Shopping cart

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Hiwine chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Truy cập bị từ chối

Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!

I am 18 or Older I am Under 18
Home
Wishlist
0 items Cart
My account

Sign in

No account yet?