Trang chủ » Kiến thức Rượu vang » Lịch sử rượu vang Pháp và những vùng trồng nho trứ danh

Lịch sử rượu vang Pháp và những vùng trồng nho trứ danh

Bình chọn

Pháp không chỉ nổi tiếng là một đất nước lãng mạn nhất thế giới mà còn có lịch sử rượu vang Pháp rất lâu đời. Vì vậy, Pháp là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang ngon và lớn nhất thế giới. Trong bài viết dưới đây, cùng hiwine.vn tìm hiểu chi tiết về lịch sử rượu vang của vùng đất xinh đẹp này nhé!

Lịch sử ra đời rượu vang Pháp

Lịch sử ra đời rượu vang Pháp rất phong phú, xuất hiện lâu đời và trải dài từ hàng ngàn năm trước. Theo người Hy Lạp cổ đại, rượu vang Gaul (tên gọi của Pháp khi đó) đã xuất hiện từ khoảng thế kỷ thứ VI trước Công nguyên, khoảng 2.600 năm trước.

Trong thời kỳ Trung Cổ, rượu vang Pháp trở thành một phần quan trọng của văn hóa và tôn giáo nước này. Một số vùng nổi tiếng như Bordeaux, Champagne, và Bourgogne đã bắt đầu phát triển các loại nho độc đáo và phương pháp sản xuất rượu vang riêng biệt.

Những người đàn ông và phụ nữ quý tộc đang ép nho để làm rượu vang

Những người đàn ông và phụ nữ quý tộc đang ép nho để làm rượu vang

Lịch sử rượu vang Pháp thời kỳ thịnh vượng

Vào thế kỷ XV và XVI của thời kỳ phục hưng, rượu vang Pháp được ưa chuộng trong các triều đình và trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng và quyền uy. Vua Louis XIV thậm chí đã gắn biểu tượng của mình lên các thùng rượu vang để đảm bảo nguồn cung ứng uy tín và chất lượng cao.

Tới thế kỷ XIX, ngành công nghiệp rượu vang Pháp phát triển nhanh chóng của cùng với việc sử dụng công nghệ mới để cải thiện sản xuất và chất lượng rượu vang. Điều này đã giúp rượu vang Pháp trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu quan trọng của đất nước.

Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX, ngành công nghiệp rượu vang Pháp suy yếu và gặp nhiều khó khăn, bao gồm cả cuộc khủng hoảng phylloxera và hai cuộc chiến tranh thế giới. Tuy nhiên, người Pháp đã tìm cách chống lại những khó khăn này và nhanh chóng phục hồi ngành sản xuất rượu vang.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, ngành công nghiệp rượu vang Pháp đã trở thành một trong những biểu tượng về chất lượng và đẳng cấp trong thế giới rượu vang. và là một phần không thể thiếu trong nền kinh tế – văn hóa ẩm thực và nghệ thuật của nước đất nước xinh đẹp này.

Rượu vang đỏ Bouchard xuất xứ năm 1892

Rượu vang đỏ Bouchard xuất xứ năm 1892

Bản đồ rượu vang Pháp

Trải qua hàng ngàn năm phát triển, Pháp đã trồng được hơn 200 giống nho bản địa từ những vùng Chardonnay và Cabernet Sauvignon nổi tiếng đến các loại nho rất hiếm như Pruneyard và Savagnin.

Pháp cũng đã cho sản xuất và phát triển khoảng 307 tên nhãn rượu chính thức cho phép một số loại rượu với những đặc điểm, hương vị và màu sắc riêng biệt. Bên cạnh đó, Pháp cung cấp khoảng 2.900 loại rượu vang khác nhau đến từ hàng ngàn nhà máy rượu vang. Điều này, đã giúp Pháp trở thành top những quốc gia có nền công nghiệp sản xuất rượu vang lớn nhất của thế giới.

Bản đồ rượu vang Pháp

Bản đồ rượu vang Pháp

Khám phá các vùng rượu vang nổi tiếng của Pháp

Pháp có nhiều nhà máy sản xuất rượu vang trải dài khắp cả nước. Mỗi vùng được biết đến với các loại rượu vang, giống nho và rượu nho riêng biệt và độc đáo. Dưới đây, cùng hiwine chia sẻ  11 vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Pháp, cụ thể:

Vùng Alsace

Alsace là một vùng nằm ở miền Đông nước Pháp, trên sườn núi Vosges với 16.179 ha diện tích trồng nho. Nơi đây, chủ yếu trồng nho trắng và nổi tiếng với 4 loại vang mang hương vị tinh tế, bao gồm: 

 • Rượu Riesling nhẹ dịu
 • Rượu Gewurztraminer đậm đà
 • Rượu Pinot Gris mạnh mẽ 
 • Rượu Muscat d’Alsace nồng nàn
Vùng Alsace nằm ở miền Đông nước Pháp

Vùng Alsace nằm ở miền Đông nước Pháp

Vùng Bordeaux

Bordeaux là vùng đất nổi tiếng nhất trong lịch sử rượu vang Pháp có diện tích khoảng 112.810 ha trồng nho, đất nằm ở phía Tây Nam nước Pháp. Đây là một trong những vùng sản xuất rượu vang phức tạp và đa dạng nhất ở Pháp và trên thế giới với hơn 60 tên gọi rượu vang khác nhau. 

Rượu vang được sản xuất từ những giống nho nổi tiếng như: Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc với một lượng nhỏ nho Malbec và Petit Verdot.

Bordeaux là vùng đất nổi tiếng nhất trong lịch sử rượu vang Pháp

Bordeaux là vùng đất nổi tiếng nhất trong lịch sử rượu vang Pháp

Vùng Burgundy

Burgundy là vùng đất nằm ở miền Đông nước Pháp. Nơi đây có những ruộng nho lớn nằm trên những dãy núi đá vôi như Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise, Mâcon và Beaujolais, … đem tới những sản phẩm vang Pháp cực kỳ chất lượng và hấp dẫn. Trong đó, phải nhắc đến những loại rượu vang nổi tiếng như:

 • Rượu vang đỏ Pinot Noir 
 • Rượu vang trắng Burgundy (nho Chardonnay)
 • Rượu vang trắng Beaujolais (nho Gamay)
Vườn nho vùng Burgundy

Vườn nho vùng Burgundy

Vùng Champagne

Champagne là vùng rượu vang ở cực bắc nước Pháp, nằm về phía đông của thủ đô Paris với diện tích 33.910 ha trồng nho. Nơi đây nổi tiếng với hai loại rượu sâm banh:

 • Sparkling Blanc de Blancs: là những loại rượu vang “trắng từ trắng” được thực hiện với 100% Chardonnay trồng ở Champagne. Rượu vang mang hương vị táo, chanh, và sáp ong với độ axit giòn và bong bóng kem.
 • Sparkling Blanc de Noirs: Được sản xuất từ hai loại nho đỏ Champagne (Pinot Meunier và Pinot Noir) để tạo ra những loại rượu vang “trắng từ đen” có hương vị của anh đào trắng, nấm, chanh và mâm xôi.
Vùng rượu vang Champagne ở cực bắc nước Pháp

Vùng rượu vang Champagne ở cực bắc nước Pháp

Thung lũng Loire

Vùng Loire nằm ở miền tây Pháp với 65.383 ha trồng nho và sản xuất nhiều loại rượu trắng và rượu hồng. Các loại rượu từ vùng này có nhiều kiểu hương vị khác nhau, từ khô đến ngọt, từ trắng nhẹ hơn và sủi tăm. Các tên tuổi nổi bật bao gồm:

 • Sancerre
 • Pouilly-Fumé
 • Muscadet
 • Vouvray
Thung lũng nho Loire

Thung lũng nho Loire

Vùng Côtes du Rhône

Thung lũng Rhone nằm ở Lyon – miền nam Pháp và nổi tiếng là vùng sản xuất rượu vang đỏ và trắng. Chúng được pha trộn từ các giống nho khác nhau như Viognier, Syrah, và Grenache đem lại hương vị đặc trưng riêng và độc đáo. Những cái tên rượu vang nổi bật của vùng đất này là Ty Chateauneuf-du-Pape và Hermitage.

Vùng Côtes du Rhône

Vùng Côtes du Rhône

Vùng Languedoc

Vùng Languedoc ở phía nam Pháp với diện tích đất trồng nho lên đến 212,000 ha, lớn gấp 3 lần diện tích trồng nho ở vùng Bordeaux. Nơi đây có sản lượng rượu vang lớn nhất nước Pháp và là trung tâm sản xuất rượu vang quan trọng ở nước Pháp. Có hai loại vang nổi tiếng nhất vùng đất này là Vang đỏ Grenache Blend và Vang sủi Limoux.

Vùng Languedoc ở phía nam Pháp

Vùng Languedoc ở phía nam Pháp

Trên đây là những chia sẻ của hiwine về lịch sử rượu vang Pháp với những vùng đất trồng nho trứ danh. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về vùng đất nằm trong top sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới và có những trải nghiệm thú vị về dòng rượu vang Pháp nhé!

Liên hệ với chúng tôi

Shopping cart

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Hiwine chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Truy cập bị từ chối

Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!

I am 18 or Older I am Under 18
Home
Wishlist
0 items Cart
My account

Sign in

No account yet?