Trang chủ » Tư vấn chọn quà tết » Gợi ý mâm cúng ông công ông táo năm 2024 đầy đủ nhất

Gợi ý mâm cúng ông công ông táo năm 2024 đầy đủ nhất

5/5 - (1 vote)

Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng chạp thì mỗi gia đình thường chuẩn mâm cúng ông công ông táo. Đây là nét nét đẹp văn hóa truyền thống của ông cha ta từ xưa đến nay. Hãy cùng Hiwine tìm hiểu mâm cúng ông công ông táo năm 2024 ngay nhé!

Mâm cúng ông công ông táo năm 2024 gồm những gì?

Theo phong tục tết cổ truyền của người Việt, cứ đến ngày 23 tháng chạp hàng năm thì các gia đình sẽ làm mâm cúng để tiễn ông công ông táo về chầu trời. 

Mâm cúng ông công ông táo năm 2023

Mâm cúng ông công ông táo năm 2023

Vào ngày này, các gia đình thường chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, bàn thờ được lau dọn kỹ càng. Đồng thời gia chủ sẽ làm thêm mâm cúng. 

Đây là tín ngưỡng văn hóa dân gian với sự tích “2 ông 1 bà” gồm vị thần nhà, thần đất và thần bếp núc. Mỗi gia đình thường thờ cúng các vị thần quản chuyện bếp, dõi theo những việc làm tốt của gia chủ. 

Các ông, bà Táo quân sẽ lên chầu trời báo với ngọc hoàng những việc làm tốt, xấu của gia chủ trong năm đó. 

Tìm hiểu thêm: Ngày vía thần tài 2024 là ngày nào? Mua gì vào ngày này để được may mắn

Vậy nên khi cúng ông công ông táo, gia chủ thường cúng vái để táo quân ăn để khi họ lên báo cáo với ngọc hoàng thì nói những lời ngọt ngào, tốt đẹp dành cho gia chủ. 

Nếu theo mâm cúng truyền thống thì chỉ cần mâm cơm, chè, trầu cau và hoa quả. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị mâm cúng ông công ông táo 2024 phù hợp, có thể thêm các mẫu quà tết trên mâm cúng.

Gợi ý mâm cúng ông công ông táo năm 2024 ở miền Bắc

1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 1 đĩa thịt heo luộc hoặc gà luộc, 1 chén canh nấu mọc hoặc canh măng, 1 đĩa rau xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa bánh chưng hoặc xôi gấc, 1 mâm hoa quả trong đó nên có 1 quả bưởi.

Kèm 1 đĩa chè kho, 1 ấm trà, 3 chén rượu, 1 quả trầu và lá cau, 1 lo hoa cúng, 1 con cá chép, tập giấy vàng mã và 3 bộ áo mũ ông công ông táo.

Mâm cúng ông công ông táo năm 2023 ở miền Bắc

Mâm cúng ông công ông táo năm 2024 ở miền Bắc

Gợi ý mâm cỗ cúng chay ông công ông táo

1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng chỉ nhân đậu ( chay), 1 đĩa giò chay, 1 đĩa rau củ xào chay, 1 đĩa nem chay, 1 bát cơm, 1 đĩa hoa quả, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muốn và 1 lọ bông cúng.

Gợi ý mâm cỗ cúng chay ông công ông táo

Gợi ý mâm cỗ cúng chay ông công ông táo

Gợi ý mâm cỗ cúng ông công ông táo năm 2024 ở miền Trung

1 chén gạo và muối, 1 đĩa thịt heo luộc hoặc gà luộc, 1 đĩa đồ xào, 1 đĩa chả giò, 3 chén rượu, 1 con cá chép rán hoặc cá chép sống để thả, xấp giấy tiền vàng mã, nhang, đèn,…

Gợi ý mâm cỗ cúng ông công ông táo năm 2023 ở miền Trung

Gợi ý mâm cỗ cúng ông công ông táo năm 2024 ở miền Trung

Gợi ý mâm cỗ cúng ông công ông táo của miền Nam

1 chén gạo, 1 chén muối, 1 đĩa thịt heo luộc hoặc thịt gà luộc, 1 đĩa rau xào, 3 chén rượu, 1 đĩa hoa quả, giấy cúng,…

Về cơ bản, mâm cúng ông công ông táo giữa các vùng miền cũng không có quá nhiều sự khác biệt. Tùy theo mỗi gia đình mà sẽ có những biến tấu món ăn phù hợp với vùng miền, khẩu vị.

Mâm cúng nên tránh tuyệt đối sử dụng các món có mùi hôi tanh như thịt bò, trâu, chó, mèo. Cá chép thì nên thả trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp để ông công ông táo kịp bay về thiên đình trình báo. Nên thả cá ở vùng nước sạch, rộng rãi như ao, hồ.

Nhìn chung, mâm cúng luôn phải có gạo, muối, rượu, giấy vàng mã đốt, đĩa trái cây và lọ hoa.

Gợi ý mâm cỗ cúng ông công ông táo của miền Nam

Gợi ý mâm cỗ cúng ông công ông táo của miền Nam

Nên cúng ông công ông táo ở đâu trong nhà

Theo quan niệm thời xưa, ông công được biết đến là ông thần thổ công nên thường được cúng ở bàn thờ chính trong nhà. Còn ông táo là vị thần trông coi việc bếp núc. Vì vậy cúng ông công ông táo ở khu vực bếp nấu. 

Nên cúng ông công ông táo ở đâu trong nhà

Nên cúng ông công ông táo ở đâu trong nhà

Tuy nhiên, theo thực tế thì không có bất kỳ quy định nào về vị trí của việc đặt mâm cúng ông công ông táo. Quan niệm của người Việt thì việc cúng bán luôn cần có sự trang nghiêm và thực hiện ở nơi trang trọng. 

Nên một số gia đình sẽ có lập bàn thờ ông công ông táo riêng, để cho lễ cúng thêm phần trang nghiêm hơn.

Theo chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương: “Nếu nhà có ban thờ ông công ông táo thì thắp hương, làm mâm cúng ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ riêng thì nên cúng ở bàn thờ tổ tiên hoặc bàn thờ thần linh chứ không nên cúng ở bếp. Vì bàn thờ được xem như là nơi giao tiếp giữa hai thế giới âm và dương, giữa trần thế với thần linh”.

Xem ngay để biết Cúng ông công ông táo năm 2024 ngày, giờ nào đẹp nhất 

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng ông công ông táo

Trong mâm cúng, tuỳ vùng miền, tuỳ vào điều kiện từng gia đình mà những lễ vật trong mâm cúng có thể khác nhau. Tuy nhiên mâm cúng vẫn thường có những món cơ bản giống với phong tục ngày xưa. Nhưng thời hiện đại nếu có thêm các mẫu giỏ quà tết đẹp sẽ làm cho mâm cúng thêm rực rỡ hơn.

Lưu ý chuẩn bị mâm cúng đầu tiên là lễ vật gồm áo, mũ, hài giấy cho hai táo ông và táo bà. Táo ông có mũ cánh chuồn phía sau, còn mũ táo bà sẽ không có phần này. 

Như đã chia sẻ ở trên, mâm cúng thường sẽ có gà luộc nguyên con, thịt luộc, giò, xôi, rau xào thập cẩm, một đĩa gạo, một đĩa muối, ba chén rượu, hoa quả, tiền giấy và vàng mã. 

Theo như phong tục của người Việt ngày xưa, đối với những gia đình có trẻ con thì cúng cho ông công ông táo con gà luộc với ngụ ý cầu mong công ông táo xin với ngọc hoàng cho đứa trẻ lớn nhanh, có nhiều nghị lực và sinh khí.

Miền Bắc, thường thì các gia đình sẽ mua 3 con cá chép bỏ trong chậu đặt gần mâm cúng. Bởi theo như quan niệm ngày xưa thì cá chép sau khi được phóng sinh sẽ hoá rồng vượt qua vũ môn đưa ông táo về trời nhanh nhất.

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng ông công ông táo

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng ông công ông táo

Còn ở miền Trung, phong tục cúng ông táo cũng có phần khác hơn đôi chút. Các gia đình thay vì sử dụng cá sống thì họ thay bằng ngựa giấy để ông táo có thể cưỡi về trời. 

Đối với các gia đình sống ở Huế và một số tỉnh thành lân cận thì ở dưới bếp thường làm bàn thờ ông táo nhỏ. 

Vào ngày này, gia chủ thường dọn dẹp và thay cát mới cho lư hương. Tiếp đó làm lễ tiễn ông công ông táo cũ ra khỏi bàn thờ để rước tượng mới cho đầu năm.

Ở vùng Nam Bộ, thì trong mâm cỗ cúng ông công ông táo thường có trái cây, hoa tươi, đèn cầy, nhang, kẹo thèo lèo và không thể thể thiếu bộ vàng mã cò bay ngựa chạy. 

Bên cạnh đó, trước khi đọc văn khấn cúng ông công ông táo thì gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc lịch sự, kín đáo nhằm thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các quan thần.

Khi đọc văn khấn cần có thái độ nghiêm túc, đọc rành mạch, rõ ràng. Không nên khấn xin tiền tài mà chỉ nên xin ông táo báo cáo những điều tốt đẹp ở trong năm. Không nên cúng ông công ông táo sau 12 giờ.

Không nên đặt mâm cúng ông công ông táo ở bên dưới bếp và không thả cá chép từ trên cao xuống. 

Cúng tiễn ông công ông táo là phong tục truyền thống của nhiều gia đình Việt vào những dịp cuối năm. 

Đây cũng được xem là thời khắc vô cùng quan trọng mà gia chủ mong muốn ông táo trình bày những điều tốt đẹp trong một năm qua và mong muốn một năm mới đến bình an, thuận lợi. 

Sau khi tiễn ông táo đi thì thường đến ngày 30 tháng chạp sẽ rước ông táo về nhà. Đối với những năm không có ngày 30 sẽ rước ông về vào ngày 29. Tuy nhiên thì cũng có một số nơi ở miền trung làm lễ rước ông công ông táo vào ngày 7 tháng giêng cùng với lễ tạ năm mới.

Hy vọng qua bài viết Hiwine trên đây, bạn có thêm gợi ý mâm cúng ông công ông táo năm 2024 và kiến thức về ông công ông táo để chuẩn bị cho ngày lễ cúng này thật chu đáo nhé!

Các loại rượu nổi bật

Rượu vang Aromatic Cabernet Sauvignon

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Cabernet Sauvignon
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Rượu vang Aromatic Syrah 13%

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Syrah
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Vang trắng Aromatic Chardonnay – Vang Pháp 13%

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Chardonnay
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Trắng
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Vang hồng Rambla 12% – Vang TBN

420.000 VNĐ
 • Giống nho: Garnacha/Grenache, Tempranillo
 • Xuất xứ: Tây Ban Nha
 • Loại: Vang Hồng
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 12%

Bayanegra Blue Label (Tempranillo Premier)

450.000 VNĐ
• Giống Nho:Tempranillo • % by Vol: 13% • Được ủ trong thùng gỗ sồi 4 tháng, rượu có màu

Rượu vang Vinuva Nero d’Avola Sicilia DOC

480.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Nero d'Avola (Organic)
 • Xuất xứ: Ý
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2020
 • Nồng độ: 13%
 • Giải thưởng: Mundus Vini: Gold

Liên hệ với chúng tôi

Shopping cart

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Hiwine chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Truy cập bị từ chối

Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!

I am 18 or Older I am Under 18
Home
Wishlist
0 items Cart
My account

Sign in

No account yet?