Trang chủ » Tư vấn chọn quà tết » Đầu năm mua muối để mang tài lộc, may mắn về nhà

Đầu năm mua muối để mang tài lộc, may mắn về nhà

Bình chọn

Năm mới tết đến, nhà nhà người người đều mong muốn gia đình mình sẽ chào đón một năm mới với thật nhiều may mắn, bình an và tài lộc đầy nhà. Việc đầu năm mua muối để mang tài lộc, may mắn về nhà là quan niệm, phong tục của ông bà ta từ xưa truyền lại.

Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của phong tục này, vậy thì cùng Hiwine tìm hiểu ý nghĩa của phong tục đầu năm mua muối nhé.

Ý nghĩa “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” của người Việt Nam

Ngày Tết là ngày lễ cổ truyền của dân tộc và ông bà từ ngày xưa đã có quan niệm rằng: “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Trong quan niệm này thì việc đầu năm mua muối là việc quan trọng để mang tài lộc và may mắn về nhà.

Bởi vì ông bà cho rằng muối có vị mặn có thể chống xui xẻo, xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. Vì vậy, bạn hay thấy người ta thường rắc muối ra đường và xung quanh nhà để gia đình bình an. 

Đặc biệt là với các gia đình ở vùng đồng bằng Bắc bộ – cái nôi của nền văn minh lúa nước, thì muối có một vị trí rất quan trọng, chỉ đứng sau gạo nên việc đầu năm mua muối sẽ mang đến nhiều ý nghĩa.

Muối trải qua nhiều quá trình được kết tinh từ vị mặn của biển nên người dân quan niệm rằng đầu năm mua muối sẽ mang đến cho gia đình mọi thứ mặn mà, tốt đẹp trong cả năm tới.

Muối có màu trắng tinh và có sự kết tinh cao, vì vậy mà nó cũng tượng trưng cho sự sạch sẽ và tinh khiết, cũng là tượng trưng cho tình cảm tốt đẹp, thắm thiết, gắn kết, mặn nồng. Vì vậy, đầu năm mua muối mang niềm tin, mong muốn gia đình hòa thuận, anh em gắn bó.

Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi

Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi

Còn vế sau cuối năm mua vôi là chỉ việc tránh mua vôi vào đầu năm vì vôi trắng theo quan niệm của người xưa là “bạc như vôi” ý chỉ sự bạc bẽo. Tránh mua vôi vào đầu năm là tránh những rủi ro trong năm mới, tránh được những mối hiểm nguy, hiềm khích và rạn nứt trong gia đình.

Ngoài ra, cuối năm mua vôi cũng có ý nghĩa rằng thời điểm cuối năm là thời điểm thích hợp để gia đình quét lại nhà cửa cho sạch sẽ và để xóa đi những điều không vui, không hay trong năm cũ, từ đó chào đón một năm mới an vui, may mắn, thịnh vượng.

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” còn là sự nhắc nhở: chúng ta tự tiết kiệm trong cuộc sống hằng ngày để dành tiền cuối năm mua vôi xây nhà. Bởi vì, trong quan điểm của người dân Bắc Bộ thì ba việc quan trọng nhất của đời người là “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà”.

Xem thêm: Tặng quà tết cho người lớn tuổi

Chính vì những ý nghĩa đó mà vào ngày đầu năm mới, thậm chí ngay sau khi thời khắc giao thừa kết thúc, nhiều người đã có thói quen mua muối về nhà để mang may mắn cho cả năm, mong muốn một năm mới có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hình ảnh cô bán muối với chiếc xe đạp cùng 1 cái bao đựng muối phía sau và tiếng rao của cô đã quá quen thuộc với người dân Hà Nội. Cô đạp xe len lỏi khắp mọi ngả đường, phố phường Hà Nội.

Hay tại cổng chùa, người đi lễ hay hái lộc đầu xuân có thể mua được những túi muối nhỏ xinh kèm theo hộp diêm và lời chúc may mắn, cầu cho một năm mới an lành, thịnh vượng, mọi người trong gia đình được hạnh phúc, yêu thương.

Đầu năm mua muối để mang tài lộc, may mắn về nhà

Đầu năm mua muối để mang tài lộc, may mắn về nhà

Việc đầu năm mua muối không chỉ còn là thói quen, phong tục nữa mà nó còn mang ý nghĩa lớn hơn nữa. Việc đầu năm mua muối, chứng tỏ gia đình bạn tin tưởng vào yếu tố tinh thần này. Có nền tảng vững chắc đó thì trong năm đó người ta sẽ có sự phát triển tốt hơn, trong công việc sẽ đưa lại nhiều sự thuận lợi hơn.

Những điều cần lưu ý khi mua muối ngày đầu năm 

  • Đầu năm mua muối mặc thì giá sẽ tăng cao hơn so với ngày thường nhưng bạn hãy vui vẻ và không kỳ kèo mặc cả, hoặc sẵn sàng không lấy lại tiền thừa. Bạn hãy tin rằng muối sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho năm mới.
  • Bạn hãy chú ý rằng, người bán sẽ đong một bát đầy chứ không gạt miệng bởi vì mua muối có ngọn mới mang lại sự đầy đủ, trọn vẹn và no ấm cả năm.
  • Sau khi mang muối về nhà, có thể chia ra thành từng gói nhỏ, cho vào túi nilon hay túi vải, phong bao lì xì…, để vừa cho đẹp mắt mà lại tiện cất giữ và có thể đem tặng con cháu trong nhà.
  • Với những người làm kinh doanh, buôn bán thì có thể đặt túi muối ở cửa hàng để cầu mong sự may mắn, tài lộc. Khi đi du lịch xa cũng đặt túi muối trong vali để cuộc hành trình được bình an, suôn sẻ.

Hữu ích: Quà tết biếu bố mẹ

Những điều cần lưu ý khi mua muối ngày đầu năm 

Những điều cần lưu ý khi mua muối ngày đầu năm

Đầu năm mua muối để mang tài lộc, may mắn về nhà đã trở thành phong tục, thói quen không thể thiếu của người Việt, đã được duy trì từ nhiều thế hệ cha ông. Phong tục mang đến nhiều ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần lớn như vậy cần được bảo tồn và lan tỏa với những thế hệ mai sau. 

Xem ngay Tết cần sắm những gì? 15 món đồ nhất định phải có ngày Tết 

Hiwine hy vọng rằng bài viết này của mình sẽ được chia sẻ đến nhiều người hơn, cùng nhau giữ gìn những phong tục truyền thống này.

Liên hệ với chúng tôi

Shopping cart

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Hiwine chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Truy cập bị từ chối

Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!

I am 18 or Older I am Under 18
Home
Wishlist
0 items Cart
My account

Sign in

No account yet?