Trang chủ » Tư vấn chọn quà tết » Cúng ông công ông táo năm 2024 ngày, giờ nào đẹp nhất

Cúng ông công ông táo năm 2024 ngày, giờ nào đẹp nhất

5/5 - (1 vote)

Hàng năm vào 23 tháng chạp (âm lịch) người dân Việt Nam lại có tục cúng ông Công, ông Táo, có ý nghĩa là tiễn ông Công, ông Táo về trời báo cáo công tác trong năm cũ.

Truyền thống cúng ông Công ông Táo của dân tộc ta còn mang ý nghĩa nhằm tạ lễ năm cũ và cầu chúc một năm mới sung túc, ấm no, hạnh phúc.

Vậy cúng ông Công ông Táo năm 2024 ngày nào đẹp? Bài viết dưới đây Hiwine sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về truyền thống này của người dân Việt, cùng theo dõi để cập nhật thêm các thông tin hữu ích nhé!

Cúng ông công ông táo năm 2024 ngày nào đẹp?

Táo Quân (hay còn gọi là ông Công ông Táo) được biết đến từ Lão giáo Trung Quốc gồm ba vị thần là Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ nhưng được người Việt chuyển hóa từ sự tích hai ông một bà tức là vị thần Đất, vị thần Bếp núc, vị thần Nhà.

Nhiều người vẫn cho rằng, vào ngày 23 tháng Chạp là ngày cúng Táo Quân vì đó là thời gian trước khi các vị thần về Thiên đình bẩm báo công tác của năm cũ, với hàm ý là để các vị Táo Quân có đủ thời gian chuẩn bị báo cáo một cách thật chu đáo.

Tuy nhiên, tùy theo mỗi gia đình, có gia chủ trước ngày 23 tháng 12 cũng đã có người chuẩn bị bắt đầu cúng ông Công ông Táo hoặc cũng có người chọn cúng đúng ngày 23 tháng 12.

Hiện nay, mọi người thường tin rằng mọi việc trước khi chuẩn bị làm cần phải xem ngày hợp, giờ tốt để mang lại nhiều may mắn, sung túc cho gia chủ. Cúng ông Công ông Táo cũng vậy, mọi người thường đi xem cúng ông công ông táo năm 2024 ngày nào đẹp để có thể chuẩn bị vật phẩm và bắt đầu cúng đúng ngay vào giờ đẹp, ngày đẹp.

Cúng ông công ông táo năm 2023 ngày nào đẹp?

Sao khi chọn được ngày, gia chủ có thể chuẩn bị bắt đầu cúng ông Công ông Táo vào các khung giờ như: 5h-7h, 9-11h hoặc 11h-13h.

Cụ thể, 9-11h ngày 23 tức là giờ Tỵ. Đây được gọi là giờ Tốc Hỷ. Tiễn Táo quân lên đường về chầu Thiên đình vào khung giờ này, Táo quân sẽ nhanh chóng mang về những chuyện may mắn vui vẻ, hứa hẹn cả gia đình sẽ có nhiều hạnh phúc, an khang trong năm mới cũng như có thể hóa giải kịp thời những điều xui xẻo, không may mắn có thể gặp phải.

Đối với khung giờ Ngọ (tức là từ 11h – 13h) ngày 23 tháng 12 là một thời điểm các Thần cùng quy tụ để chuẩn bị kịp về trời, đây cũng được xem như là thời điểm tiện lợi nên được nhiều người lựa chọn để chuẩn bị cúng ông Công ông Táo.

Xem thêm: Gói quà tết gồm những gì

Cúng ông công ông táo trước 23 tháng chạp được không?

Thông thường, lễ cúng ông Công ông Táo nhiều gia đình sẽ chuẩn bị cúng đúng vào ngày 23 tháng Chạp. Nhưng trên thực tế, như đã nói ở trên nhiều gia đình cũng có thể lựa chọn thời điểm cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng 12 cũng vẫn được. Bạn hoàn toàn có thể chọn cúng trước từ một ngày đến 1 tuần, nhưng thật ra tốt nhất vẫn là nên chuẩn bị lễ rước ông Công ông Táo trong khoảng thời gian từ ngày 21 – 23 tháng 12.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị lễ cúng tiễn đưa ông Công ông Táo về chầu Thiên đình trong các khoảng thời gian thích hợp với gia đình bạn nhất. Tuy nhiên, bạn cần nên lưu ý là phải cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, bởi vì theo các điều kiêng kỵ của dân gian,  thiên đình đã đóng cửa vào khoảng thời gian này.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo cúng ông công ông táo năm 2024 ngày nào đẹp để dễ dàng chọn được ngày tốt, giờ đẹp có thể giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc, khỏe mạnh trong năm mới.

Cúng ông công ông táo trước 23 tháng chạp được không?

Nên cúng Táo quân giờ nào tốt nhất năm 2024?

Câu hỏi cúng ông công ông táo năm 2024 ngày nào đẹp sẽ được giải thích rõ ràng và tường tận nhất dưới đây:

Ngày 21 tháng 12 (âm lịch)

Gia chủ có thể lựa chọn các khung giờ sau vào ngày 21 tháng Chạp năm Nhâm Dần cúng ông Công ông Táo để được nhiều sự may mắn nhất gồm: giờ Thìn (7h-9h); Ngọ (11h-13h); giờ Mùi (13h-15h) hoặc giờ Tuất (19h-21h).

Trong đó, giờ Ngọ vào ngày 21 tháng 12 (âm lịch) là giờ Tốc hỷ, đó là khung giờ tốt nhất để cúng Táo quân.

“Tốc hỷ việc việc mỹ miều

Khấn tài khấn lộc thì khấn phương Nam

Mất của sao phải đi tìm

Trong nhà còn đó chưa mang ra ngoài

Hành nhân thì gặp được nhân

Việc quân việc sự ấy thời cùng hay

Bệnh tật thì chóng qua đi 

Gia trạch êm đẹp tốt thay mọi bề.”

Nếu gia chủ bắt đầu cúng Táo quân vào đúng khung giờ này, hứa hẹn trong năm mới sắp tới cả gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, niềm vui cũng như sự hóa giải kịp thời cho các điềm xui xẻo có thể gặp phải.

Hữu ích: Tặng quà tết cho người lớn tuổi

Nên cúng Táo quân giờ nào tốt nhất năm 2023?

Ngày 23 tháng 12 (âm lịch)

Các khung giờ cực tốt trong ngày 23 tháng 12 (âm lịch) gồm: giờ Mão (5h-7h); giờ Tỵ (9h-11h) và giờ Ngọ (11h-13h), tốt nhất là phải cúng trước trước 12h trưa.

Đặc biệt, đối với ngày 23 tháng 12 năm Nhâm Dần, giờ Mão sẽ là giờ Đại an, vô cùng thích hợp để tiến hành các nghi lễ cúng tiễn đưa ông Táo về trời.

Cúng Táo quân vào các giờ này có thể giúp hóa giải những mâu thuẫn, tranh chấp, xung đột trong gia đình, giúp cho gia đạo hưng thịnh. Ngoài ra, tiến hành nghi lễ cúng vào các giờ này còn mang lại sức khỏe cũng như sự bình an trong lòng gia chủ.

Tuyệt đối không nên chuẩn bị cúng muộn hơn 23 giờ đêm ngày 23 tháng 12 (âm lịch) bởi mỗi năm chỉ có duy nhất một ngày Ngọc Hoàng dành để nghe các Táo báo cáo, vậy nên Táo quân cần phải có mặt tại thiên đình đúng giờ để có thể kịp thời vào chầu.

Ngoài việc chọn ngày tốt để cúng thì các gia đình cũng quan tâm đến các lễ vật để chuẩn bị đầy đủ cũng như tươm tất nhất, Táo quân cai quản bếp lửa và nắm rõ mọi chuyện trong nhà nên mâm lễ cúng ông Táo về chầu trời phải đủ đầy thể hiện ước muốn một năm mới tràn đầy sung túc. 

Các lễ vật cúng Táo quân

– Mũ ông Công ong Táo 3 chiếc: Hai chiếc sẽ dành cho Táo ông loại có hình cánh chuồn và một chiếc dành cho Táo bà thì sẽ không có phần cánh chuồn.

– Quần áo giấy của Táo: cũng là hai bộ cho nam, một bộ dành cho nữ

– Hài Táo quân: cũng tương tự hai đôi hài nam và một đôi hài dành cho nữ

– Trái cây hoa quả tươi, cau trầu tươi

– Hương, nến, rượu đế hoặc trà.

Mâm cơm cúng chuẩn bị cho ông Táo không cần phải quá cầu kỳ, tùy theo điều kiện của gia đình mà gia chủ có thể chuẩn bị khác nhau, cũng có thể làm món mặn hoặc món chay.

Tìm hiểu: Top 5 cửa hàng quà tết tại TPHCM uy tín nhất

Các lễ vật cúng Táo quân

Mâm lễ cúng phổ biến dành cho ông Táo

– Gà trống luộc xếp chéo cánh ngậm hoa có thể tỉa ớt hoặc hoa hồng (món này cũng có thể thay bằng thịt heo luộc hay vịt quay)

– Xôi gấc (có thể thay thế bởi xôi lá cẩm, xôi lá nếp)

– Bánh chưng

– Canh chân giò nấu với măng (hay canh mọc)

– Chả rán, chả bò hoặc thịt đông

– Một chén gạo cộng một chén muối.

Nhiều gia đình có thể cúng thêm một số món chè như chè hoa cau hay chè trôi nước, các loại bánh trái khác nhau.

Có thể bạn chưa biết Ngày vía thần tài 2024 là ngày nào? Mua gì vào ngày này để được may mắn

Trên đây là bài viết về chủ đề cúng ông công ông táo năm 2024 ngày nào đẹp mà Hiwine đã tổng hợp. Mong ròng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan đến việc chuẩn bị chọn ngày, chọn giờ cúng ông Công ông Táo. Cửa hàng Hiwine chuyên cung cấp các set quà tết chất lượng với mức giá hợp lý, hãy cùng đồng hành với chúng tôi để mang đến những dịp Tết đầy ý nghĩa nhé!

Các loại rượu nổi bật

Rượu vang Aromatic Cabernet Sauvignon

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Cabernet Sauvignon
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Rượu vang Aromatic Syrah 13%

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Syrah
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Vang trắng Aromatic Chardonnay – Vang Pháp 13%

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Chardonnay
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Trắng
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Vang hồng Rambla 12% – Vang TBN

420.000 VNĐ
 • Giống nho: Garnacha/Grenache, Tempranillo
 • Xuất xứ: Tây Ban Nha
 • Loại: Vang Hồng
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 12%

Bayanegra Blue Label (Tempranillo Premier)

450.000 VNĐ
• Giống Nho:Tempranillo • % by Vol: 13% • Được ủ trong thùng gỗ sồi 4 tháng, rượu có màu

Rượu vang Vinuva Nero d’Avola Sicilia DOC

480.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Nero d'Avola (Organic)
 • Xuất xứ: Ý
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2020
 • Nồng độ: 13%
 • Giải thưởng: Mundus Vini: Gold

Liên hệ với chúng tôi

Shopping cart

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Hiwine chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Truy cập bị từ chối

Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!

I am 18 or Older I am Under 18
Home
Wishlist
0 items Cart
My account

Sign in

No account yet?