Trang chủ » Tư vấn chọn quà tết » Cúng mùng 3 tết 2023 là gì? Giờ cúng mang lại nhiều may mắn

Cúng mùng 3 tết 2023 là gì? Giờ cúng mang lại nhiều may mắn

Bình chọn

Trong Tết Nguyên Đán sẽ có nhiều lễ nghi cúng bái và cúng mùng 3 tết là một trong số đó. Cúng mùng 3 Tết là gì, cần chuẩn bị như thế nào, giờ nào cúng là điều nhiều người chưa biết, hãy cùng Hiwine tìm hiểu nhé.

Cúng mùng 3 tết 2023 là gì?

Cúng mùng 3 Tết là một trong những phong tục không thể thiếu của người Việt mỗi dịp Tết. Nếu lễ cúng cuối năm là lễ cúng rước ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu thì cúng mùng 3 Tết là cúng đưa ông bà lại về trời. 

Cúng mùng 3 Tết ở một số nơi còn gọi là lễ hóa vàng. Có nghĩa ngày này, người dân sẽ hạ đồ lễ trên bàn thờ có cả vàng mã để đem đi đốt theo chân ông bà, tổ tiên về thế giới bên kia sau 3 ngày ăn Tết cùng con cháu.

Vì sau lễ cúng mùng 3 Tết thường hoá vàng (đốt vàng mã, đồ giấy) nên người ta còn gọi cúng mùng 3 Tết là lễ hóa vàng. Cúng mùng 3 Tết thể hiện tấm lòng tôn kính tổ tiên, cũng như cầu mong tổ tiên phù hộ bình an, may mắn, thịnh vượng cho năm mới.

Nó đã trở thành nét văn hoá truyền thống tốt đẹp trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Ngoài ra, cúng mùng 3 Tết còn là dịp gia chủ dâng tạ lễ vật cho thần linh để thể hiện tấm lòng thành, cầu mong một năm sung túc. Bên cạnh đó, trong cúng mùng 3 Tết sẽ đi kèm với lễ đón thần tài tại gia.

Mua giỏ quà tết ở đâu để có thể trang trí thêm cho mâm cỗ mùng 3 thêm đẹp và nhiểu màu sắc hơn. Bạn có thể tham khảo tại Hiwine với nhiều mẫu mã quà tặng ngày tết.

Cúng mùng 3 Tết là gì? 

Cúng mùng 3 Tết là gì?

Với những thông tin trên, chắc hẳn mọi người đã hiểu cúng mùng 3 Tết là gì. Sau đây Hiwine sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách thức cúng, ngày giờ cúng cho lễ này.

Cúng mùng 3 tết 2023 vào lúc mấy giờ

Cúng mùng 3 Tết phải theo giờ hoàng đạo chứ không phải theo lịch cúng buổi sáng, trưa hay chiều cố định. Nghĩa là chúng ta phải chọn những giờ tốt để làm lễ cúng. Mỗi năm giờ hoàng đạo của ngày mùng 3 Tết cũng sẽ khác nhau. 

Theo lịch Vạn niên, ngày mùng 3 Tết năm 2023 sẽ rơi vào ngày 24 tháng 1 năm 2023 Dương lịch, giờ hoàng đạo gồm:

  • Giờ Tý (23h-1h)
  • Giờ Sửu (1h-3h)
  • Giờ Mão (5h-7h)
  • Giờ Ngọ (11h-13h)
  • Giờ Thân (15h-17h)
  • Giờ Dậu (17h-19h)

Bạn có thể tham khảo những giờ hoàng đạo trên mà tiến hành cúng mùng 3 Tết. Thông thường người ta hay chuẩn bị lễ buổi sớm để cúng kịp trưa hoặc chuẩn bị lễ buổi xế, cùng kịp tối để kịp những bữa ăn chính trong ngày.

Tuy nhiên, ngày nay trong thực tế, nhiều gia đình tuỳ theo vùng miền không còn quá coi trọng giờ hoàng đạo. Lễ cúng mùng 3 Tết được sắp xếp sao cho thuận lợi với các thành viên trong gia đình.

Người ta quan niệm rằng chủ yếu là tấm lòng thành kính với tổ tiên còn về ngày giờ không còn quá nghiêm ngặt như xưa cũ. Đó cũng là một phần bị ảnh hưởng bởi nhịp sống hiện đại, người Việt bận bịu hơn và ưu tiên những gì thuận tiện kể cả việc cúng, lễ.

Cúng mùng 3 tết 2023 vào lúc mấy giờ

Cúng mùng 3 tết 2023 vào lúc mấy giờ

Dù như vậy, nhưng đó không làm mất đi nét văn hoá của lễ cúng mùng 3 Tết. Đó chỉ là sự thích nghi với cuộc sống để lễ cúng diễn ra thuận lợi nhất có thể, giữ trọn ý nghĩa như ban đầu về truyền thống uống nước nhớ nguồn, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta.

Mâm cỗ cúng mùng 3 tết gồm những gì

Cúng mùng 3 Tết giờ nào không quá quan trọng nhưng mâm cúng cỗ không thể quá sơ sài, thiếu lễ vật. Bởi vì mâm cúng là thể hiện tấm lòng của hậu thế đối với tổ tiên, nếu qua loa, lấy lệ thể hiện sự không thành kính, thiếu tôn trọng và sẽ không được ban phước lành, may mắn.

Tuy cuộc sống ngày nay bận rộn nhưng chính vì thế không thể bỏ bê mâm cỗ cúng mùng 3 Tết được. Tuỳ vào truyền thống vùng miền, mỗi gia đình mà mâm cỗ sẽ có những lễ vật, món ăn riêng nhưng phải tươm tất, đủ đầy.

Bạn lần đầu chuẩn bị mâm cỗ cúng mùng 3 Tết nên còn nhiều bỡ ngỡ chưa biết món gì cho đúng. Đừng quá lo lắng, Hiwine sẽ giúp bạn gợi ý mâm cỗ mùng 3 Tết đủ lễ vật cơ bản, tươm tất và đẹp mắt.

Đầu tiên, là đồ cúng để hoá vàng như giấy tiền, vàng bạc âm phủ, nhang đèn, rượu trắng, trầu cau, thuốc lá. Một số tỉnh miền Trung còn có thêm đồ lễ bằng giấy như quần áo, trang sức… cho người đã mất để đốt cùng.

Tiếp đến là mâm cỗ mặn. Đây là mâm cỗ chính và có nhiều biến tấu tuỳ theo từng gia đình, từng vùng miền khác nhau. Thông thường, mâm cỗ mặn sẽ có bánh chưng, thịt heo luộc, dưa hành, giò chả, nem rán, món canh, món xào. Đó là những món ăn phổ biến trong ngày Tết cũng như mâm cơm hằng ngày, có thể biến tấu khác đi theo từng gia đình. Nếu bạn có thể chuẩn bị thêm những mẫu quà tết đẹp sẽ làm cho mâm cỗ thêm đầy màu sắc hơn.

Mâm cỗ cúng mùng 3 tết gồm những gì

Mâm cỗ cúng mùng 3 tết gồm những gì

Ngoài ra, mâm cúng còn có một con gà luộc để cúng. Gà để cúng thường là gà trống, được trang trí cầu kì, đặt ngay giữa mâm cỗ. Vì gà tượng trưng may mắn cũng như các đức tính tốt đẹp dùng để cúng mùng 3 Tết với mong muốn cầu may mắn, thịnh vượng.

Cuối cùng là chuẩn bị trái cây cúng mùng 3 Tết. Trái cây có thể là mâm ngũ quả với sung, xoài, dừa, mãng cầu, đu đủ hoặc có thể là những loại trái cây khác như bưởi, chuối,… vùng nào thức đó sao cho đủ 5 loại quả, bày căng tròn trên mâm cúng là được. Nếu bạn có thể gói quà tết nhỏ đặt trên bàn cúng thì càng tốt để cho mâm cúng thêm đẹp hơn.

Một số nơi khi cúng mùng 3 Tết mâm cỗ còn chuẩn bị thêm 2 cây mía. Đây là vật dùng để khi hoá vàng, hơ lên lửa làm đòn gánh cho tổ tiên mang đồ lễ về âm cảnh cũng là vũ khí để chống lại ma quỷ trên đường về âm cảnh.

Mâm cỗ cúng mùng 3 Tết có thể làm cỗ chay nếu gia đình ăn chay theo đạo Phật. Thay vì những món mặn thì sẽ có những món canh, xào, bánh ngọt chay… Ngày nay, bạn dễ dàng đặt mua mâm cúng mùng 3 Tết nếu quá bận rộn, nhưng nếu tự nấu nướng cũng là một cách bày tỏ lòng thành.

Xem thêm về Ý nghĩa mâm cơm cúng ngày Tết Cổ Truyền các vùng miền Việt Nam 

Văn khấn cúng mùng 3 tết 2023

Đối với nhiều bạn có thể biết cúng mùng 3 Tết là gì nhưng văn khấn mùng 3 Tết thì không hề biết. Bạn có thể tham khảo mẫu văn cúng mùng 3 Tết sau được Hiwine tổng hợp.

Văn khấn cúng mùng 3 tết 2023

Văn khấn cúng mùng 3 tết 2023

“Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

– Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm……………..

Chúng con là: …………………………………………………….tuổi…………………

Hiện cư ngụ tại……………………………………………………………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)”

Bấm vào đây để khám phá mùng 6 tết 2023 là ngày mấy dương lịch và giờ đẹp đón lộc tới nhà bạn.

Cúng mùng 3 Tết là gì, giờ cúng và bài khấn như thế nào đã được Hiwine chia sẻ trong bài viết này. Hy vọng các bạn sẽ thành công cúng mùng 3 Tết đầy đủ, tươm tất. Đừng quên tham khảo các sản phẩm bánh mứt, thực phẩm Tết của chúng tôi nhé.

Liên hệ với chúng tôi

Shopping cart

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Hiwine chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Truy cập bị từ chối

Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!

I am 18 or Older I am Under 18
Home
Wishlist
0 items Cart
My account

Sign in

No account yet?