Trang chủ » Kiến thức Rượu vang » Cách mở sâm banh nổ chuẩn không cần chỉnh

Cách mở sâm banh nổ chuẩn không cần chỉnh

Bình chọn

Sâm panh nổ được sử dụng nhiều trong các bữa tiệc. Người thực hiện cần biết cách mở sâm panh nổ nếu không muốn gây khó chịu cho khách bởi tiếng nổ lớn. Cùng Hiwine tìm hiểu cách mở chai sâm panh nổ chuẩn không cần chỉnh qua bài viết dưới đây.

Cách mở sâm banh nổ chuẩn nhất

Cách mở sâm panh nổ khá đơn giản. Nhưng nếu mở không khéo sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến không khí của bữa tiệc. Dưới đây là 7 bước mở sâm panh nổ chuẩn nhất.

Bước 1: Gỡ phần giấy bạc bao quanh nút chai

Gỡ phần giấy bạc bao quanh nút chai

Gỡ phần giấy bạc bao quanh nút chai

Bước đầu tiên trong cách mở sâm panh nổ là gỡ phần giấy bạc bao quanh nút chai. Cầm chai rượu lên, từ từ gỡ bỏ phần giấy bạc. Bên trong có khung dây thép quấn quanh cổ chai để cố định toàn bộ phần nút chai.

Bước 2: Gỡ sợi dây thép/phần khung dây

Tiếp theo gỡ sợi dây thép/phần khung dây thép một cách từ từ, nhẹ nhàng. Dùng tay phải vặn sợi dây thép khoảng 5-6 vòng ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng dây. Tháo dây thép khỏi nút chai.

Trong khi thực hiện cần lưu ý luôn giữ chặt ngón cái tay trái trên đỉnh nút chai để nút không bị bật ra ngoài. Ngón trỏ và các ngón còn lại bao quanh nút chai. Đặc biệt chỉ gỡ sợi dây thép khi chuẩn bị mở chai nếu không nút sẽ bị bật ra khi chưa sẵn sàng thực hiện các thao tác tiếp theo.

Bước 3: Giữ chai rượu sâm panh đúng cách

Dùng tay thuận nắm chặt thân chai sâm panh. Để chắc chắn có thể tì vào phần hông bên tay thuận. Lòng bàn tay còn lại ấn chặt phần nút chai.

Bước 4: Xoay chai & giữ nút chai

Bước tiếp theo trong cách mở sâm panh nổ là xoay chai và giữ nút chai. Nghiêng chai tối thiểu 45 độ. Nhẹ nhàng dùng tay thuận xoay chai ra sau rồi về trước ngược chiều kim đồng hồ. Tay còn lại giữ chặt nút chai.

Khoảng cách giữa hai tay sẽ tăng dần lên khi chai xoay. Giảm lực ở tay không thuận để nút chai từ từ đẩy ra. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo lực tay không thuận đủ lớn để nút chai không bị bật mạnh ra ngoài.

Lưu ý có thể dùng khăn để giữ phần nút chai không bị bắn khỏi chai và ngăn rượu trào ra bên ngoài.

Bước 5: Mở chai sâm panh

Mở chai sâm panh nổ

Mở chai sâm panh nổ

Để tránh tiếng nổ lớn từ từ nghiêng nhẹ và xoay về phần đầu khi nút chai sắp bật ra. Ấn ngón tay cái và dùng toàn bộ lực của lòng bàn tay kéo nút từ dưới viền trượt từ từ ra khỏi chai. Giữ nút trên chai đã mở vài giây để không bị trào bọt rượu ra ngoài.

Như vậy sẽ không gây tiếng nổ chói tai mà chỉ có tiếng xì nhẹ của bọt khí. Cách mở sâm panh nổ trên trở nên lịch sự hơn trong các bữa tiệc có nhiều khách quý.

Bước 6: Dùng khăn lau quanh miệng chai trước khi sử dụng

Trước khi rót rượu vào ly dùng khăn lau quanh miệng chai. Tránh bụi hoặc các mảnh vụn lớp kim loại rơi vào ly.

Bước 7: Rót rượu sâm panh và thưởng thức

Rót rượu sâm panh

Rót rượu sâm panh

Bước cuối cùng trong cách mở sâm panh nổ là thao tác rót rượu. Người thực hiện rót rượu cần đứng bên phải của khách. Dưới đây là hai cách rót rượu sâm panh phục vụ khách.

  • Cách 1: Cầm chai sâm panh bằng cách đặt ngón cái vào phần lõm sâu bên dưới đáy chai, bốn ngón còn lại cầm chắc chắn quanh đáy chai. Nghiêng chai rượu, đặt cổ chai vào hai ngón trỏ và giữa tay phải. Rót vào ly một lượng rượu sâm panh nhỏ để làm lạnh ly. Sau khi bọt trong ly tan hết tiếp tục rót thêm.
  • Cách 2: Tay phải cầm chặt phần giữa thân chai, tay trái cầm ly. Nghiêng nhẹ ly, rót một lượng rượu sâm panh vừa phải mời chủ tiệc nếm. Nếu chủ tiệc đồng ý, tiếp tục rót cho các vị khách. Rót lần 1 để làm lạnh ly. Đợi bọt khí trong ly tan hết rót lần 2 đến khi đầy thì dừng. Cuối cùng quay về rót cho chủ tiệc.

2 cách mở sâm banh nổ phổ biến

 

Cách mở sâm banh nổ phổ biến

Cách mở sâm banh nổ phổ biến

Mở chai sâm panh nổ đơn giản hơn mở chai rượu vang đỏ bởi không cần sử dụng khui rượu vang. Sau khi gỡ sợi dây thép, tùy vào mục đích sử dụng, có hai cách mở sâm panh nổ phổ biến như sau:

Cách mở sâm banh nổ tạo hiệu ứng sủi bọt

Sau khi hướng nút chai về phía an toàn, lấy ngón cái đẩy mạnh nút chai ra. Lực tay và áp suất trong sâm panh sẽ đồng thời làm nút chai bật ra. Cách mở sâm panh nổ tạo hiệu ứng sủi bọt khá dễ dàng. Trước khi bật nắp, giữ chặt nút chai và xóc nhẹ để tạo thêm áp lực. Sau khi nút chai bật ra ngoài, chai sâm panh sẽ trào ra khá nhiều bọt.

Cách mở sâm banh nổ không bị trào

Trước khi mở chai sâm panh, người thực hiện luôn phải giữ chặt nút chai. Chai sâm panh được đặt nghiêng góc 45 độ để áp suất dễ dàng thoát ra. Tay còn lại từ từ xoay đế chai đến khi nút chai tuột ra. Việc xoay đế chai dễ dàng kiểm soát hơn so với xoay nút chai.

Người thực hiện có thể sử dụng một chiếc khăn mỏng để bọc đầu chai. Nhờ đó giúp việc cầm nắm dễ dàng hơn. Lực đẩy được cảm nhận rõ ràng khi nút chai dần tuột ra và có tiếng “pách” nhẹ. Như vậy với cách mở sâm panh nổ này rượu sẽ không bị trào ra ngoài.

Quy tắc phục vụ sâm banh nổ

Quy tắc phục vụ sâm banh nổ

Quy tắc phục vụ sâm banh nổ

Để thực hiện cách mở sâm panh nổ chuẩn nhất cần lưu ý một số quy tắc phục vụ sau:

Ướp lạnh trước khi khui

Trước khi mở, chai sâm panh nên được cất trong tủ lạnh, tủ mát hay xô đá từ 2-3 tiếng. Như vậy rượu bên trong sẽ lạnh hoàn toàn. Ướp lạnh chai sâm panh vừa tăng hương vị rượu vừa giúp sâm panh không bị bắn ra ngoài khi mở.

Không lắc mạnh chai

Sâm panh là đồ uống có ga nên trong chai có áp lực lớn. Khi lắc mạnh áp lực sẽ tăng lên gây nguy hiểm. Việc mở chai sâm panh có áp lực cao sẽ trào rượu ra ngoài và nắp chai bật ra ngoài với tốc độ cao.

Nếu vô tình lắc chai quá mạnh nên để yên chai 1-2 giờ để ổn định rượu. Lượng CO2 sẽ nhanh chóng hấp thụ ngược lại vào trong nếu được ướp lạnh.

Thao tác rót chậm

Trong cách mở sâm panh nổ nên lưu ý thao tác rót rượu. Sâm panh là đồ uống có ga và bọt sủi khi rót vào ly. Để tránh tràn rượu gây lãng phí, khi rót cần đặt ly thẳng đứng và rót hai lần. Lần đầu rót một phần ba ly, lần sau rót thêm vào từng ly. Lưu ý không để miệng chai chạm vào miệng ly rượu khi rót.

Bài viết đã bật mí cách mở chai sâm panh nổ chuẩn không cần chỉnh. Hy vọng qua bài viết bạn đã biết cách mở một chai sâm panh bổ bất kỳ. Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách mở sâm panh nổ hay các sản phẩm rượu vang hãy liên hệ với Hiwine để được tư vấn tốt nhất.

 

Các loại rượu nổi bật

Rượu vang Aromatic Cabernet Sauvignon

420.000 VNĐ
  • Giống nho: 100% Cabernet Sauvignon
  • Xuất xứ: Pháp
  • Loại: Vang Đỏ
  • Niên vụ: 2022
  • Nồng độ: 13%

Rượu vang Aromatic Syrah 13%

420.000 VNĐ
  • Giống nho: 100% Syrah
  • Xuất xứ: Pháp
  • Loại: Vang Đỏ
  • Niên vụ: 2022
  • Nồng độ: 13%

Vang trắng Aromatic Chardonnay – Vang Pháp 13%

420.000 VNĐ
  • Giống nho: 100% Chardonnay
  • Xuất xứ: Pháp
  • Loại: Vang Trắng
  • Niên vụ: 2022
  • Nồng độ: 13%

Vang hồng Rambla 12% – Vang TBN

420.000 VNĐ
  • Giống nho: Garnacha/Grenache, Tempranillo
  • Xuất xứ: Tây Ban Nha
  • Loại: Vang Hồng
  • Niên vụ: 2022
  • Nồng độ: 12%

Bayanegra Blue Label (Tempranillo Premier)

450.000 VNĐ
• Giống Nho:Tempranillo • % by Vol: 13% • Được ủ trong thùng gỗ sồi 4 tháng, rượu có màu

Rượu vang Vinuva Nero d’Avola Sicilia DOC

480.000 VNĐ
  • Giống nho: 100% Nero d'Avola (Organic)
  • Xuất xứ: Ý
  • Loại: Vang Đỏ
  • Niên vụ: 2020
  • Nồng độ: 13%
  • Giải thưởng: Mundus Vini: Gold

Liên hệ với chúng tôi

Shopping cart

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Hiwine chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Truy cập bị từ chối

Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!

I am 18 or Older I am Under 18
Home
Wishlist
0 items Cart
My account

Sign in

No account yet?