Trang chủ » Kiến thức Rượu vang » 11 cách mở rượu vang không cần dụng cụ ai cũng làm được

11 cách mở rượu vang không cần dụng cụ ai cũng làm được

5/5 - (1 vote)

cách mở rượu vang không cần dụng cụ không là điều nhiều người quan tâm khi muốn nếm thử vang? Bài viết dưới đây, Hiwine sẽ gợi ý cách mở nút chai rượu vang để bạn có thể thưởng thức rượu vang tức thì, kể cả khi không có dụng cụ lấy nút bần.

Nguyên tắc cần nhớ khi khui nắp chai

Đã từ lâu, rượu vang trở thành một trong những thức uống được nhiều người yêu thích. Rượu vang không còn chỉ xuất hiện trong những bữa tiệc sang trọng, mà dần trở thành thói quen của 1 bộ phận khi thưởng thức bữa ăn hàng ngày.
Rượu vang là thứ đồ uống kết tinh từ những trái nho chọn lọc kỹ lưỡng, trải qua quá trình ủ men lâu dài trong thùng gỗ sồi. Để bảo quản hương vị nguyên bản của các loại rượu vang, người ta thường sử dụng nút bần làm từ vỏ cây sồi.

cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Bạn cần nắm rõ nguyên lý trước khi tìm hiểu cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Loại nút này có độ mềm vừa phải, giãn nở vừa khít miệng chai đảm bảo rượu không tiếp xúc với oxy. Nhờ đó, khi đến tay người thưởng thức, rượu vẫn giữ nguyên hương vị thuần khiết dù có thể lưu trữ trong thời gian dài.
Tuy nhiên, nút bần này được cố định rất chặt và khi mở sẽ cần có đồ khui chuyên dụng. Trước khi tìm hiểu cách mở rượu vang không cần dụng cụ, bạn cần nắm rõ nguyên tắc khi khui nút bần.
Khi mở rượu vang, bạn sẽ cần phải kéo nút bần lên hoặc đẩy bút bần xuống mới có thể rót ra và thưởng thức rượu vang được. Việc mở nút bần cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở nút thiếc ở quanh miệng chai. Dùng dao rạch 1 vòng tròn quanh nút thiếc sau đó gỡ ra.
 • Bước 2: Cắm vít xoáy của dụng cụ mở vào giữa nút bần. Lưu ý thực hiện theo chiều thẳng đứng.
 • Bước 3: Ấn nhẹ vào đầu xoáy và bắt đầu vặn dụng cụ khui theo chiều kim đồng hồ đến khi còn 1 nấc thì dùng lại. Thường thì bạn cần xoay dụng cụ mở rượu vang khoảng 6,5 vòng. Không nên xoắn hết đầu đầu dụng cụ khui rượu vang vào nút bần, vì sẽ làm kẹt nút bần trong chai.
 • Bước 4: Sử dụng đòn bẩy để đẩy nút bần khỏi miệng chai rượu vang. Trên dụng cụ mở nắp có các ngạnh, bạn cần đảm bảo ngạnh này tì vào cổ chai. Sau đó từ từ đẩy nút bần lên
 • Bước 5: Rút nút khỏi chai bằng khăn sạch. Bạn không nên chạm tay vào miệng chai, dùng khăn sạch lau quanh miệng chai để đảm bảo bụi bẩn hoặc vụn gỗ không rơi vào rượu.

>> Xem thêm: Uống rượu vang trắng ăn với gì

11 cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Về nguyên tắc, bạn cần có sử dụng dụng cụ chuyên dụng để khui rượu vang. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có hoặc không tìm thấy dụng cụ mở nắp, 11 cách mở rượu vang không cần dụng cụ dưới đây sẽ giúp bạn không tạm hoãn hứng thú thưởng thức vang của mình.

Làm nóng cổ chai

Đây là một trong cách mở rượu vang không cần dụng cụ đơn giản và bạn có thể thực hiện ngay được. Bạn chỉ cần đun sôi nước rồi từ từ đặt chai vang vào, nhiệt độ nước sẽ làm nóng cổ chai khiến nút bần bần ra.

cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Bạn có thể làm nóng cổ chai rượu để mở nút bần

Ngoài việc đưa chai rượu vào nước nóng đang sôi, bạn có thể hơ lửa quanh cổ chai từ 5-10 phút để mở nắp.
Lưu ý khi sử dụng cách mở nút chai rượu vang này là chỉ hơ vừa đủ, tránh để lâu làm nhiệt độ của tăng cao ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Bên cạnh đó, khi hơ bạn cần hướng nút chai về phía không có người để tránh nút bật ra gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Xem thêm Cách cầm ly rượu vang giúp thưởng thức trọn vị của rượu vang

Cách mở nút chai rượu vang bằng đế giày

Một trong những cách mở rượu vang không cần dụng cụ được sử dụng nhiều là dùng đế giày. Với cách mở nút rượu vang này, bạn chỉ cần đặt chai rượu vào đế giày, sau đó gõ vào tường hoặc sàn nhà. Bạn cần gõ nhiều lần với lực tăng dần đều, nút bần sẽ từ từ bật ra ngoài.

cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Sử dụng đế giày để mở rượu vang

Khi sử dụng cách này, bạn cần kiên nhẫn, gia tăng áp lực từ từ, không nên gõ mạnh ngay từ đầu. Bạn cần gõ theo hướng vuông góc với tường hoặc sàn nhà, để tránh tác động không đều khiến chai bị vỡ.

Dùng đinh, tua vít, kìm, nĩa

Khi bạn không có sẵn dụng cụ khui rượu vang, bạn có thể tự chế 1 loại tương tự với đinh, nĩa, tua vít và kìm. Bạn cần lấy 1 cái đinh có độ dài vừa phải, sau đó dùng kìm hoặc tua vít để đưa đinh vào sâu trong nút bần.

cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Bạn có thể đinh, nĩa, tua vít và kìm để lấy nút bần ra khỏi chai

Tương tự như cách mở nút rượu vang bằng dụng cụ chuyên dụng, bạn cần đảm bảo chừa 1 khoảng đinh, tránh đâm thủng nút bần. Phần đinh lộ ra này sẽ sử dụng kìm hoặc nĩa để làm đòn bẩy kéo nút lên.

Dùng chìa khóa

Trong trường hợp, bạn không sẵn những dụng cụ trên, có thể dùng chìa khóa để khui rượu vang. Hãy sử dụng đầu nhọn của chiếc chìa khóa và cắm vào nút bần với góc nghiêng 45 độ. Sau đó, hãy xoay chìa khóa để nút từ từ bật ra.

cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Cách mở nút rượu vang bằng chìa khóa

Dùng dây kim loại

Với cách này, bạn có thể sử dụng dây kim loại mảnh, bẻ cong đầu rồi đẩy vào mép nút bần với cổ chai. Sau đó, bạn cần kéo thật mạnh để nút bần bung ra cùng dây kim loại

Dùng kẹp giấy

Với cách mở nút rượu vang bằng kẹp giấy, bạn cần chuẩn bị 2 chiếc kẹp. Sau đó kéo thẳng 2 chiếc kẹp ra, uốn cong phần đầu. Thực hiện luồn phần uốn xuống dưới nút bần. Bạn cần cố định 2 đầu còn lại của 2 chiếc kẹp bằng bút chì hoặc vật có hình dạng tương tự.

cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Sử dụng kẹp giấy để mở nút

Để mở nút bần, 1 tay bạn cố định chai rượu, tay còn lại từ từ kéo nút bần lên.

Dùng thìa

Các cách mở rượu vang không cần dụng cụ phía trên thực hiện theo nguyên tắc kéo nút bần lên. Cách mở nút rượu vang bằng thìa sẽ thực hiện theo nguyên tắc đẩy nút bần xuống.

cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Dùng thìa đẩy nút bần vào trong chai rượu

Với cách mở nút này, bạn cần dùng cán thìa ấn mạnh xuống nút bần để nó từ từ thụt vào trong chai rượu. Do phải dùng lực nhiều nên bạn cần chọn loại thìa có cán cứng. Đây là cách đơn giản cho những ai không muốn chuẩn bị quá nhiều thứ để mở nút bần.

Xem ngay Cách cầm chai rượu vang chuẩn giúp giữ vị ngon sánh quyện của rượu

Dùng dao

Cách mở rượu vang không cần dụng cụ đơn giản khác là sử dụng dao. Bạn cần chọn dao có mũi nhọn và lưỡi nhỏ hơn đường kính miệng chai với đồ dày vừa phải. Bởi dao mỏng có thể bị gãy trong quá trình mở.

cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Mở rượu vang bằng dao

Cách mở nút chai rượu vang như sau: Bạn cắm sâu dao vào trong nút bần, sau đó vừa xoáy vừa kéo nút bần ra khỏi chai rượu vang.

Tạo áp lực bằng bơm xe

Với cách mở nút rượu vang bằng bơm xe đạp, bạn sẽ ép không khí vào bên trong chai thông qua nút bần. Khi chai chứa áp lực quá lớn sẽ tự động bật nút bần ra để giải phóng áp lực.
Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng đầu bơm sử dụng đã được làm sạch nhằm tránh tạp chất lẫn vào rượu làm ảnh hưởng đến hương vị. Ngoài ra, quá trình tạo áp lực cũng khiến rượu tiếp xúc với không khí sớm, nên bạn cần giảm thời gian rượu thở sau khi mở nắp chai để thưởng thức hương vị tuyệt nhất.

Mở rượu vang bằng bút

Thêm một cách mở rượu vang không cần dụng cụ mà bạn có thể tham khảo là sử dụng bút. Nguyên lý mở tương tự như khi dùng thìa và bơm xe. Bạn sẽ dùng lực ấn bút vào nút bần để nút tụt vào trong chai.
Vì lực ấn lớn nên bạn cần sử dụng bút có vỏ bằng kim loại. Bởi vỏ nhựa có thể bị bể vỡ rơi vào trong chai rượu làm ảnh hưởng đến hương vị, mất an toàn khi thưởng thức.

Nện đáy chai vào tường để mở

Cách mở nút rượu vang này tương tự như sử dụng đế giày, bạn nện đáy chai vào tường để tạo áp lực khiến nút bật ra. Lưu ý nện chai theo chiều thẳng đứng vào tường, áp lực tăng dần nhưng ở mức độ vừa phải. Bởi góc nện lệch hoặc lực nện quá lớn có thể khiến chai rượu bị vỡ.
Tuy nhiên, rượu vang sau khi mở sẽ diễn ra quá trình oxy hóa. Nếu bạn không uống hết ngay thì hãy đóng nắp và bảo quản đúng cách để giữ nguyên hương vị. Dưới đây là 1 số lưu ý khi bảo quản rượu vang đã khui nắp:

 • Đậy kín miệng chai: Hãy đậy kín nắp chai khi đã rót vừa đủ lượng để thưởng thức.
 • Lưu trữ nằm ngang: Để giảm tiếp xúc của rượu với không khí, lưu trữ chai rượu vang nằm ngang. Điều này giúp nút chai được tiếp xúc với rượu và giữ cho nút không bị khô và co lại.
 • Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp: Rượu vang nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hãy lưu trữ chai rượu ở trong tủ lạnh, tủ ướp rượu và tránh ánh sáng mạnh
cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Bảo quản rượu vang ở nơi mát và không có ánh sáng mạnh

 • Kiểm tra thường xuyên: Nếu bạn không thể uống hết chai vang sau khi mở, hãy kiểm tra chai đều đặn để đảm bảo rằng rượu vang vẫn trong tình trạng tốt. Nếu bạn thấy một số dấu hiệu của oxi hóa như màu rượu thay đổi, mùi khó chịu hoặc vị rượu biến đổi, có thể rượu đã không còn ngon và nên bỏ.
 • Hút chân không: Một phương pháp bảo quản khác là hút chân không. Việc hút chân không bên trong chai giúp giảm tiếp xúc của rượu với không khí. Điều này giúp bảo quản rượu vang trong thời gian dài.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Hiwine bạn đã sở hữu các cách mở rượu vang không cần dụng cụ vô cùng đơn giản, có thể thực hiện ngay. Ngoài ra, bạn cũng cần bảo quản rượu đúng cách sau khi mở nắp.
Để biết thêm thông tin liên quan đến rượu vang hoặc muốn chọn cho mình một dòng vang ưng ý, hãy ghé thiên đường rượu vang nhập khẩu chính hãng Hiwine để tìm ra loại thức uống “chân ái” phù hợp với khẩu vị nhé.

 

Các loại rượu nổi bật

Rượu vang Aromatic Cabernet Sauvignon

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Cabernet Sauvignon
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Rượu vang Aromatic Syrah 13%

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Syrah
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Vang trắng Aromatic Chardonnay – Vang Pháp 13%

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Chardonnay
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Trắng
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Vang hồng Rambla 12% – Vang TBN

420.000 VNĐ
 • Giống nho: Garnacha/Grenache, Tempranillo
 • Xuất xứ: Tây Ban Nha
 • Loại: Vang Hồng
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 12%

Bayanegra Blue Label (Tempranillo Premier)

450.000 VNĐ
• Giống Nho:Tempranillo • % by Vol: 13% • Được ủ trong thùng gỗ sồi 4 tháng, rượu có màu

Rượu vang Vinuva Nero d’Avola Sicilia DOC

480.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Nero d'Avola (Organic)
 • Xuất xứ: Ý
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2020
 • Nồng độ: 13%
 • Giải thưởng: Mundus Vini: Gold

Liên hệ với chúng tôi

Shopping cart

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Hiwine chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Truy cập bị từ chối

Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!

I am 18 or Older I am Under 18
Home
Wishlist
0 items Cart
My account

Sign in

No account yet?