Trang chủ » Kiến thức Rượu vang » Bật mí cách cầm ly rượu vang giúp thưởng thức trọn vẹn mọi hương vị

Bật mí cách cầm ly rượu vang giúp thưởng thức trọn vẹn mọi hương vị

5/5 - (1 bình chọn)

Thưởng thức rượu vang cần tuân thủ nhiều quy tắc. Cách cầm ly rượu vang cũng ảnh hưởng phong thái thưởng thức rượu. Để đạt được độ tao nhã cũng như thưởng thức vang ngon hơn, cầm ly rượu vang đúng cách là vô cùng quan trọng. Cùng Hiwine khám phá cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn!

Cách cầm ly rượu vang chuẩn nhất

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

Cách cầm ly rượu vang không khó, nhưng cầm ly rượu để góp phần thưởng rượu thêm thăng hoa không hề dễ. Việc cầm ly rượu vang đúng cách không chỉ tạo nên phong thái mà còn giúp việc thưởng thức rượu trở nên trọn vẹn hơn. 

Mỗi kiểu ly sẽ có 1 cách cầm chuẩn khác nhau. Dưới đây, Hiwine sẽ hướng dẫn cách cầm ly rượu vang sang chảnh cho từng kiểu ly phổ biến.

Cách cầm ly rượu có chân

Cách cầm ly uống rượu vang có chân

Cách cầm ly uống rượu vang có chân

Với ly rượu có chân, cách cầm ly rượu vang đẹp nhất là đặt ngón trỏ tựa vào phần bầu, ngón cái và giữa đặt gần chân đế. Các ngón còn lại thì để thoải mái. 

Ngoài cách này, Hiwine hướng dẫn cách cầm ly uống rượu vang có chân khác mà bạn có thể thực hiện theo. Đó là cầm phần đế của ly. Lúc này ngón cái và trỏ sẽ đặt ở mặt trên của đế ly, các ngón còn lại đặt ở mặt dưới của đế ly. 

Bạn có thể thoải mái thử 2 cách cầm ly rượu vang chuẩn kể trên và chọn ra 1 cách cầm phù hợp nhất với mình.

Cách cầm ly rượu whisky

Cách cầm ly rượu whisky

Cách cầm ly rượu whisky

So với các loại rượu vang, ly whisky không có chân đế. Nên việc cầm ly rượu whisky không chú trọng cách đặt các ngón tay. Bạn có thể tự do trong cách cầm ly khi thưởng rượu.

Tuy nhiên, để thưởng thức ly rượu mạnh ngon nhất điều bạn cần chú ý đó là nhiệt độ của rượu. Rượu quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến độ ngon và hương vị.  

Cách cầm ly rượu vang ngắn

Cách cầm ly uống rượu vang chân ngắn khác cũng tương tự như các ly có chân khác. Bạn nên cầm vào phần chân hoặc đế ly, tránh cầm vào bầu ly. Bởi nhiệt độ từ tay có thể ảnh hưởng đến hương vị rượu. 

Ngoài ra, khi thưởng thức rượu vang, không chỉ nếm vị bằng miệng, bạn còn “uống” bằng mắt. Tay giữ ở bầu ly sẽ khiến bạn không chiêm ngưỡng được sự sóng sánh của rượu vang.

Cách cầm ly rượu vang champagne

Cầm ly rượu vang champagne đúng cách

Cầm ly rượu vang champagne đúng cách

 

Ly champagne thường thuôn dài. Cách cầm ly rượu vang champagne đúng chuẩn là cầm vào phần thân ly. Bạn đặt ngón cái, trỏ và ngón giữa ở thân ly, giáp với đế ly. Sau đó, bạn kẹp thân ly vào giữ ngón cái, trỏ và giữa.

Lưu ý, chỉ 3 ngón cái, giữa và trỏ tiếp xúc với thân ly, 2 ngón còn lại đặt tự nhiên ở phần đầu của đế ly. Đây là cách cầm ly rượu vang champagne đúng nhất. Cách cầm ly rượu vang này vừa chắc chắn, vừa giúp bạn quan sát rượu mà không ảnh hưởng đến nhiệt độ của vang.

Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang quý tộc

Sau khi nắm được cách cầm ly rượu vang đúng, Hiwine sẽ hướng dẫn cách cầm ly rượu vang quý tộc, sang chảnh:

Cầm vào bầu ly

Cầm vào bầu ly có thể ảnh hưởng đến hương vị rượu

Cầm vào bầu ly có thể ảnh hưởng đến hương vị rượu

Cầm vào bầu ly mang đến cảm giác đầm tay và chắc chắn hơn. Tuy nhiên, cầm vào bầu ly không phải cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn. Kiểu cầm này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị rượu.

Nhiệt độ từ lòng bàn tay có thể khiến độ cồn trong rượu tăng lên, làm thay đổi độ ngon của rượu. Thậm chí, 1 vài loại vang như vang trắng hoặc vang sủi bọt có thể bị chua nếu tiếp xúc nhiệt độ cao 1 thời gian.

Cầm vào chân ly

Cách cầm ly rượu vang quý tộc với ngón trỏ, cái và giữa giữ thân ly

Cách cầm ly rượu vang quý tộc với ngón trỏ, cái và giữa giữ thân ly

Đây là cách cầm ly rượu vang quý tộc, đúng chuẩn mà bạn có thể thử. Với cách cầm ly rượu vang sang trọng này, bạn dễ dàng lắc rượu để giải phóng hương thơm trong quá trình thưởng thức. Khi lắc ly, rượu vang sẽ tiếp xúc với không khí nhiều hơn, thúc đẩy, đánh thức mùi thơm của các thành phần.

Bạn có thể thử cách cầm ly rượu vang này với mọi loại vang. Cách cầm ly rượu vang đỏ, vang trắng hay vang sủi bọt như trên đều tạo sự tao nhã, giúp bạn thưởng thức trọn vẹn bằng mọi giác quan.

Cầm vào đế ly

Cách cầm ly rượu vang chuẩn ở phần đế ly

Cách cầm ly rượu vang chuẩn ở phần đế ly

Một cách cầm ly rượu vang sang chảnh khác mà bạn có thể thử là cầm phần đế ly. Với cách cầm này, ngón cái và trỏ giữ ở thân giáp đế ly. Ngón giữa tì vào phía dưới đế ly. Hai ngón còn lại để tự nhiên

Cách cầm ly rượu vang này giúp hạn chế dầu mỡ dính vào bầu ly, ảnh đến quá trình thưởng thức rượu. Kiểu cầm này cũng thể hiện sự tinh tế, tao nhã và tỏ ý tôn trọng với các vị khách khác.

Rót rượu vang đúng cách

Không chỉ nắm rõ cách cầm ly rượu vang chuẩn, bạn còn cần biết rót rượu vang đúng cách. Dưới đây là những việc bạn cần làm khi rót và thưởng thức rượu vang

Kiểm tra miệng chai rượu

Kiểm tra và lau sạch miệng chai rượu

Kiểm tra và lau sạch miệng chai rượu

Kiểm tra miệng chai rượu trước và sau khi khui rất quan trọng. Việc làm này nhằm phát hiện và loại bỏ các tạp chất khỏi miệng chai. Bởi những tạp chất rơi vào rượu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hương vị. Đặc biệt, sau khi khui rượu, bạn cần lấy khăn lau sạch miệng chai.

Khi lau miệng chai, bạn cần làm nhẹ nhàng từ trong ra ngoài. Bạn không nên va chạm mạnh vào miệng, có thể làm rơi bụi bẩn hoặc làm nóng cổ chai, ảnh hưởng đến vị của rượu

Chuẩn bị ly rượu vang

Cách chọn ly uống vang

Cách chọn ly uống vang

Bước quan trọng tiếp theo khi thưởng thức vang là chọn ly phù hợp. Mỗi loại rượu vang sẽ cần 1 kiểu ly khác nhau để mang đến trải nghiệm tốt nhất khi thưởng thức.

 • Ly uống rượu vang đỏ có vòm miệng rộng để giảm vị đắng, cay khi uống. 
 • Trong khi vang trắng thường được thưởng thức trong ly vòm miệng nhỏ. Điều này giúp lưu giữ hương và độ lạnh của rượu tốt hơn
 • Ly Burgundy có bầu tròn lớn giúp bạn ngửi được tất cả mùi hương có trong rượu. Loại ly này thích hợp uống rượu chiết xuất từ nho Burgundy, Gamay…
 • Ly Flute có bầu thuôn dài, hẹp dần về miệng. Kiểu dáng này giúp bạn ngắn bọt khí của vang sủi tăm, giữ được độ lạnh tốt hơn.

Rót rượu vang vào ly

Rót rượu vào ly đúng kỹ thuật

Rót rượu vào ly đúng kỹ thuật

 

Bạn nên rót từ chính giữa lý rồi nâng chai vang lên từ từ. Cách rót rượu vang này sẽ giúp hương thơm từ từ lan tỏa, giúp việc thưởng thức hoàn hảo hơn. 

Khi cầm chai rượu vang và rót vào ly, bạn cần thao tác đều tay, ổn định và dứt khoát. Mỗi loại vang sẽ có mức rót khác nhau. Với vang đỏ, bạn nên rót 1/2 ly còn mức vang trắng nên là 1/3 ly. 

Lưu ý về thứ tự rót vang

Thứ tự rót rượu trên bàn

Thứ tự rót rượu trên bàn

Thứ tự rót rượu và phục vụ tại bữa tiệc rượu thường có ý nghĩa xã hội và văn hóa. Đây là một cách để thể hiện tôn trọng và quan tâm đến từng người tham gia trong sự kiện. Cụ thể như sau:

 • Bắt đầu từ người lựa chọn chai vang và rót theo chiều kim đồng hồ: Người chọn và đưa chai rượu thường là người đầu tiên được phục vụ. Họ chủ động mở nút chai và rót rượu cho người tiếp theo theo thứ tự theo chiều kim đồng hồ.
 • Ưu tiên rót rượu cho phụ nữ trước, sau đó mới đến phái mạnh: Theo văn hóa ở nhiều quốc gia, người ta ưu tiên phục vụ rượu cho phụ nữ trước, như một biểu hiện tôn trọng. Nguyên tắc này có nguồn gốc từ thời xa xưa đại diện cho sự tôn thờ và bảo vệ phái yếu.
 • Chủ nhà thường là người được rót rượu sau cùng: Chủ nhà là người chịu trách nhiệm tổ chức sự kiện và tạo môi trường thân thiện cho khách mời. Vì vậy, họ thường được rót rượu cuối cùng như một cách thể hiện tôn trọng và cảm ơn sự có mặt của các vị khách.

Lưu ý để cầm ly rượu vang đúng cách

Cách cầm ly rượu vang trắng, vang đỏ hay bất cứ loại vang nào ngoài chỉ dẫn trên, bạn cần lưu ý 1 số điểm sau:

Không cầm bầu ly khi uống vang

Mỗi dòng vang sẽ có quy định nhiệt độ tốt nhất để thưởng  thức khác nhau. Khi cầm bầu ly, tay bạn có thể truyền thêm nhiệt vào rượu thông qua tiếp xúc với bề mặt của bầu ly. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu và làm thay đổi các đặc tính hương vị và mùi thơm..

Chuẩn bị đúng loại ly rượu vang

Chuẩn bị đúng ly rượu vang

Chuẩn bị đúng ly rượu vang

Như trên chia sẻ, mỗi loại rượu vang sẽ có 1 ly đặc trưng. Ly vòm miệng rộng cho vang đỏ, ly thuôn dài cho vang sủi bọt… Chọn đúng ly tôn lên hương vị và mùi thơm của rượu.

Đỡ ly thủy tinh khi cần thiết

Bạn nên đỡ ly thủy tinh sau mỗi lần nhấm nháp. Bạn có thể đặt ly xuống bàn. Lưu ý đặt ly vang bên phải ly nước. Nếu không có ly nước, hãy đặt ly rượu vang vào góc trái của nơi thường để đặt ly nước.

Nếu không thể đặt ly xuống bàn, bạn hãy để đế ly vào lòng bàn tay thuận và giữ ly rượu. 

Thưởng thức ly rượu vang chuẩn quý tộc

Thưởng thức ly rượu vang chuẩn quý tộc

Thưởng thức ly rượu vang chuẩn quý tộc

Ngoài cách cầm ly rượu vang đỏ, vang trắng… đúng chuẩn, việc thưởng thức rượu đúng điệu cũng tạo nên phong thái cho bạn. Để thưởng thức ly vang đúng chuẩn quý tộc bạn cần làm như sau:

 • Nghiêng nhẹ ly rượu sang phía có ánh sáng để khám phá màu sắc độc đáo của vang.
 • Xoay ly rượu để tạo bọt khí, giúp rượu tiếp xúc với không khí, kích thích mùi hương và chất lượng rượu ngon hơn. Để đế ly lên 1 mặt phẳng, tay giữ chặt thân ly và xoay nhẹ trong 10-20 giây.
 • Nghiêng nhẹ ly và đặt mũi vào bên trong để thưởng thức mùi hương thuần túy của rượu. Lưu ý, mũi cần cách khoảng 2,5cm để tư thế ngửi rượu nhìn sang chảnh và quý tộc hơn.
 • Nhấm nháp rượu ở cùng 1 vị trí. Vị trí đó là dọc theo vành ly. Cách thưởng thức rượu này giúp giữ được mùi thơm cùng vẻ ngoài của ly. Đặc biệt, với phái nữ vết son đỏ dính quanh vành ly giảm bớt sự quý tộc, đẳng cấp.

Không nên rót quá nhiều rượu vang vào ly

Như trên chia sẻ, mức rót của mỗi loại vang là khác nhau. Với rượu vang đỏ, bạn rót 1/3 ly. Rượu vang trắng là 1/2 ly. Do ly rượu vang được thiết kế bằng pha lê hoặc thủy tinh nặng hơn ly thông thường. Do đó, việc rót quá mức có thể khiến rượu bị rớt rót ra ngoài khi uống.

Nhìn vào ly rượu vang khi uống

Lưu ý quan trọng để tạo phong thái khi thưởng vang là luôn nhìn trực tiếp vào ly rượu vang khi uống. Vì nhìn người khác khi uống rượu vang bị coi là mất lịch sự. Bạn chỉ giao tiếp bằng mắt khi nâng ly hoặc cụng ly. 

Hiwine đã chia sẻ với bạn cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn. Hi vọng với hướng dẫn cách cầm ly rượu vang này, bạn đã biết cách thưởng thức vang đúng chuẩn quý tộc. Theo dõi Hiwine để khám phá thêm về sự độc đáo của thế giới rượu vang!

Liên hệ với chúng tôi

Shopping cart

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Hiwine chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Truy cập bị từ chối

Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!

I am 18 or Older I am Under 18
Home
Wishlist
0 items Cart
My account

Sign in

No account yet?