Trang chủ » Tư vấn chọn quà tết » Cách cắm hoa tươi lâu ngày tết không bị héo vàng úa

Cách cắm hoa tươi lâu ngày tết không bị héo vàng úa

5/5 - (2 votes)

Bạn đã biết cách cắm hoa tươi lâu ngày tết chưa? Hiwine sẽ bật mí ngay cho bạn qua bài viết dưới đây.

Chọn mua hoa tươi đúng cách

Đối với việc chọn mua hoa tươi, không phải ai cũng biết cách chọn và có đủ kiến thức để chọn được hoa tươi, đẹp, nở đúng lúc. Khi chọn mua hoa nên chọn những cây hoa có đủ thân, lá. Vì hoa tươi thật thì thân và lá cũng sẽ rất tươi mà không bị héo.

Thân hoa phải cứng, thẳng và còn xanh, lá của hoa thì có màu xanh đậm, không bị héo vàng, nhìn cảm quan rất khỏe mạnh, tươi mát. Đối với hoa chọn hoa có cánh khoẻ, màu tươi, trong rực rỡ.

Để xác định hoa còn tươi, khoẻ thì bạn có thể dùng lòng bàn tay đặt nhẹ lên đỉnh của bông hoa để cảm nhận độ cứng của hoa, cánh hoa cũ sẽ thường mềm hơn cánh hoa mời.

Chọn mua hoa tươi đúng cách

Chọn mua hoa tươi đúng cách

Nếu hoa cũ thì ngoài thân thường có lớp xanh, lá cũng không được bóng cứng cáp, hoa được bảo quản lạnh thì thường sẽ bị héo rất nhanh khi mang ra để ngoài nắng.

Thông thường, người bán hay dùng nước để xịt lên hoa để trông hoa tươi hơn, nên đôi khi bạn cũng rất khó để phân biệt được hoa cũ và hoa mới. Hoa cũ sắp héo có dấu hiệu cánh hoa mềm.

Nếu mua cả bó thì nên loại bỏ những bông hoa có dấu hiệu bị héo úa ra khỏi bó bởi chỉ cần một hoa bị héo sẽ bị ảnh hưởng ra cả các bông hoa xung quanh.

Xem thêm: Cách gói quà tết không cần giỏ

Cách chọn hoa tươi để trưng trong bình

Chọn hoa có nhiều búp, nụ. Chọn hoa còn nguyên cánh sương và cánh đài ở bên ngoài. Hoa chạm vào còn cứng và tươi. Không nên chọn mua những loại hoa đã bị bóc mất cánh sương bên ngoài, cánh hoa bị mềm. 

Vì đó là những bó hoa đã bị để lâu, được người bán “tút tát” lại, không còn tươi, nhanh héo và dễ bị dập nát. 

Nếu mua cả bó hoa thì nên loại ra những bông hoa bị héo, cánh đã nở rộ vì chỉ cần có một bông hoa như vậy sẽ ảnh hưởng đến các bông hoa xung quanh.

Cách chọn hoa tươi để trưng trong bình

Cách chọn hoa tươi để trưng trong bình

Thời điểm để mua hoa tốt nhất nên trước tết từ 3 đến 5 ngày, tránh việc mua quá sớm hoặc quá muộn vì khi mua hoa có thể đẹp nhưng đến tết thì hoa sẽ không nợ kịp hoặc đã chóng tàn. 

Ví dụ: khi chọn mua cành mai, cành đào nên chọn những loại có tán toàn, nhánh được phân bố đều, không nên mua những cành tán bị lệch, các nhánh hoa không được đâm lên từ một điểm ở thân gốc. Chọn cành nhiều nụ, búp, thân chắc khoẻ.

Bên cạnh việc trưng hoa trong bình ngắn hạn, bạn có thể tham khảo các loại hoa như cúc, vạn thọ, hoa bất tử,…vì chúng có tuổi thọ lâu. Hết tết bạn có thể mang đi trồng đất, chăm sóc để hoa có thể sống tiếp.

Tỉa hoa tết gọn gàng

Cách cắm hoa tươi lâu ngày tết trước tiên bạn cần phải chú ý tỉa hoa gọn gàng, bằng cách cắt cành, lá. Đồng thời cắt bớt phần gốc để cho hoa dễ hút nước hơn. Nên tránh để thân rườm rà lá vì khi tiếp xúc với nước phần lá sẽ dễ bị thối rữa. 

Để tỉa hoa gọn gàng, bạn cần phải dùng kéo bén như vậy khi tỉa cây hoa sẽ không bị dập và hoa sẽ lâu bị hư hơn. Bên cạnh đó, phần thân gốc nên cắt xéo nhằm tăng diện tích tiếp xúc của thân với nước như vậy hoa mới hút được nhiều nước, tươi lâu hơn.

Sau khi tỉa xong, bạn nên ngâm nước khoảng từ 5 phút – 10 phút rồi mới tiếp tục cắm vào bình nhé.

Tỉa hoa gọn gàng

Tỉa hoa gọn gàng

Rửa lọ cắm hoa tết sạch sẽ

Trước khi cắm hoa vào lọ, bạn cần phải rửa lọ sạch sẽ để tránh các bộ phận của cây hoa bị nhiễm khuẩn. 

Nếu rửa lọ bằng xà phòng thì cần phải rửa lại với nước sạch vì nếu bọt của xà phòng còn dư dính trên lọ sẽ làm thay đổi độ pH trong lọ nước khiến cho hoa bị hư, thối.

Tìm hiểu: Gói quà tết gồm những gì

Rửa lọ cắm hoa sạch sẽ

Rửa lọ cắm hoa sạch sẽ

Dùng chất bảo quản đúng

Để cho hoa được tươi lâu hơn, thì việc sử dụng chất bảo quản cũng là cách cắm hoa tươi lâu ngày tết. Chất bảo quản sẽ giúp cho hoa luôn tươi khi được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, chất bảo quản còn có công dụng là ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào cây hoa. Bạn có thể tự tạo dung dịch chất bảo quản tại nhà bằng cách pha nước ngọt có ga kèm dung dịch nước tẩy. Sau khi pha loãng thì cắm hoa vào lọ.

Chăm sóc, tưới hoa

Để chăm sóc hoa tươi lâu, bạn có thể cho đồng xu vào lọ cắm hoa. Đồng xu được làm bằng kim loại nên có khả năng kháng khuẩn tự nhiên nhờ vậy mà cuống hoa sẽ lâu bị phân huỷ khi ở trong nước.

Đối với nước cắm hoá, bạn có thể thả thêm B1 hoặc aspirin nhằm tăng hiệu quả hút nước nhanh. Nên nghiền chúng và hoà vào nước cắm hoa để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, nên đặt lọ hoa tránh xa những nơi để rau củ, hoa quả. Vì khi các loại rau củ/ hoa quả chín chúng sẽ thải ra khí etylen làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Để hoa tươi lâu, bạn bên dùng bịt xịt để tưới hoa, hoặc thỉnh thoảng vẩy một chút nước lên cánh hoa để hoa tươi, lâu héo hơn. Bên cạnh đó, khoảng 2-3 ngày bạn nên thay nước một lần, hoặc châm thêm nước mới nếu nước bị hoa hút cạn.

Chăm sóc, tưới hoa

Chăm sóc, tưới hoa

Làm hoa nở theo ý muốn

Mua hoa, chưng hoa ngày Tết thì ai cũng muốn hoa nở đúng ngày theo ý muốn. Chính vì vậy mà những lọ hoa được chưng mà có dấu hiệu chuẩn bị nở nhanh bị bạn cần phải kiềm hãm lại để hoa có thể nở bung vào đúng dịp đầu năm mới. 

Điều chỉnh lại ánh sáng tại vị trí đặt lọ hoa

Thông thường, càng nhiều ánh sáng thì hoa sẽ càng nhanh nở. Vậy nên bạn cần phải hạn chế hoa tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời để hoa nở chậm lại hoặc muốn hoa nở nhanh hơn thì ngược lại.

Điều chỉnh nhiệt độ

Đối với những loại hoa không nhạy cảm với ánh sáng như hoa đào, hoa mai,…thì bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ khoảng 18 độ – 24 độ để chúng nở chậm. Khi hoa nở rộ thì tiếp tục giảm nhiệt độ xuống từ 8 độ – 15 độ. 

Việc điều chỉnh nhiệt độ như vậy sẽ giúp đưa hoa rơi vào trạng thái ngủ nhằm tránh việc hoa nở bung trước tết.

Còn đối với những loại hoa thuộc dạng cây cỏ như hoa đồng tiền, hoa cẩm chướng, hoa mẫu đơn,…thì việc tăng nhiệt độ cần tính toán chính xác từ lúc cây hoa sinh trưởng cho đến thời điểm hoa nở.

Hữu ích: Mẫu gói quà tết đẹp

Điều chỉnh nhiệt độ cho hoa

Điều chỉnh nhiệt độ cho hoa

Nếu tăng nhiệt độ thì mỗi ngày bạn cần phải tưới nước cho hoa duy trì nhiệt độ từ 25 độ C – 28 độ C và nhiệt độ ban đêm khoảng 15 độ C. Nếu giảm nhiệt độ tiếp thì sẽ kéo dài thời kỳ ra hoa của những loại hoa này. 

Hạn chế tưới nước 

Để kìm hãm sự ra hoa nhanh của các loại hoa mọng nước như hoa sứ, xương rồng thì người ta thường hạn chế tưới nước và phương pháp này cũng được áp dụng cho hoa mai. 

Xem ngay Cách cắm hoa tuyết mai tết 2023 tươi lâu và đẹp 

Chưng hoa tết đúng chỗ thích hợp

Chưng hoa ngày tết không chỉ làm đẹp nhà ở mà mỗi loại hoa đều mang một ý nghĩa thay cho những lời chúc tốt đẹp. Có nhiều loại hoa đẹp, màu sắc sặc sỡ được chưng ngày tết nhằm đẹp lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Những loại hoa được sử dụng nhiều ngày tết như hoa mai vàng, đào, lan hồ điệp, hoa ly, hoa mào gà, hoa trạng nguyên, hoa đỗ quyên, hoa đồng tiền, hoa cúc,…các loại hoa được chưng ở nhiều vị trí khác nhau tùy theo chủ ý của gia chủ.

Hoa có thể được chưng tại bàn thờ, phòng khách, nhà bếp, ban công, trước cửa nhà,…vừa tô điểm cho ngôi nhà, vừa mang nhiều ý nghĩa may mắn đầu năm.

Chưng hoa tết đúng chỗ thích hợp

Chưng hoa tết đúng chỗ thích hợp

Chắc hẳn những chia sẻ trên đây giúp bạn có thêm bí kíp Cách cắm hoa tươi lâu ngày tết. Để có lọ hoa tươi lâu, đẹp rực rỡ thì hãy áp dụng ngay nhé!

Các loại rượu nổi bật

Rượu vang Aromatic Cabernet Sauvignon

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Cabernet Sauvignon
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Rượu vang Aromatic Syrah 13%

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Syrah
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Vang trắng Aromatic Chardonnay – Vang Pháp 13%

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Chardonnay
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Trắng
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Vang hồng Rambla 12% – Vang TBN

420.000 VNĐ
 • Giống nho: Garnacha/Grenache, Tempranillo
 • Xuất xứ: Tây Ban Nha
 • Loại: Vang Hồng
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 12%

Bayanegra Blue Label (Tempranillo Premier)

450.000 VNĐ
• Giống Nho:Tempranillo • % by Vol: 13% • Được ủ trong thùng gỗ sồi 4 tháng, rượu có màu

Rượu vang Vinuva Nero d’Avola Sicilia DOC

480.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Nero d'Avola (Organic)
 • Xuất xứ: Ý
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2020
 • Nồng độ: 13%
 • Giải thưởng: Mundus Vini: Gold

Liên hệ với chúng tôi

Shopping cart

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Hiwine chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Truy cập bị từ chối

Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!

I am 18 or Older I am Under 18
Home
Wishlist
0 items Cart
My account

Sign in

No account yet?