Trang chủ » Kiến thức Rượu vang » Cách cầm chai rượu vang chuẩn giúp giữ vị ngon sánh quyện của rượu

Cách cầm chai rượu vang chuẩn giúp giữ vị ngon sánh quyện của rượu

Bình chọn

Không phải ai cũng biết cách cầm chai rượu vang sao cho chuẩn và giữ được vị ngon sánh quyện của rượu. Bên cạnh việc giúp người uống có những trải nghiệm hoàn hảo nhất còn thể hiện hình ảnh phục vụ chuyên nghiệp. Cùng Hiwine tìm hiểu cách cầm chai rượu vang chuẩn qua bài viết dưới đây.

Cách cầm chai rượu vang và rót rượu

Cách cầm rượu vang chuẩn sẽ giữ được vị ngon sánh quyện của rượu

Cách cầm chai rượu vang chuẩn sẽ giữ được vị ngon sánh quyện của rượu

Bạn thường có thói quen cầm phần nào của chai rượu vang? Cổ chai hay thân chai? Cầm chai rượu vang như vậy là sai. Bởi việc áp lòng bàn tay vào chai rượu vang quá lâu sẽ làm rượu vang trong chai ấm lên. Đồng thời che mất nhãn rượu trên chai rượu vang. Từ đó làm giảm trải nghiệm của người uống.

Thực tế cách cầm chai rượu vang không quá phức tạp. Cách cầm chai rượu vang đỏ và rượu vang trắng không khác nhau. Bạn nên học cách giữ chai rượu chắc chắn bằng một tay. Tay còn lại dùng để cầm khăn lau miệng chai sau khi rót xong rượu. Bạn nên cầm ở phần thân dưới của chai hoặc gần đáy chai.

Bạn không được cầm rượu vang ở phần trên cổ chai. Bởi với nhiều người đây là hành động thiếu tinh tế hay có thể gọi là thô lỗ. Những người phục vụ chuyên nghiệp sẽ đặt phần đáy chai rượu trong lòng bàn tay. Việc đặt ngón cái ở phần lõm nhỏ dưới đáy chai sẽ giúp giữ chai rượu chắc chắn hơn.

Nếu bạn không quen với cách cầm chai rượu vang trên thì có thể cầm ở phần thân dưới của chai rượu. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm về hương vị hay chất lượng rượu. Tuy nhiên bạn không nên che mất nhãn rượu trên chai. Khi cầm nên quay nhãn hiệu về phía người uống để họ có thể xem thông tin của chai rượu.

Đến đây bạn đã biết cách cầm chai rượu vang chuẩn để giữ được vị ngon sánh quyện của rượu. Bạn cũng nên tham khảo quy trình rót rượu vang chuẩn để mang lại trải nghiệm hoàn hảo cho người uống. Dưới đây là các bước cơ bản.

Bước 1: Khui rượu

Sử dụng đồ khui để mở chai rượu vang nút bần

Sử dụng đồ khui để mở chai rượu vang nút bần

Thông thường chai rượu vang có hai loại nắp là nắp vặn và nút bần. Khui rượu với chai nắp vặn khá đơn giản. Bạn giữ phần thân chai cố định và vặn phần nút bao quanh cổ chai theo đúng chiều. Như vậy phần nút sẽ bung ra nhanh chóng. Việc khui rượu đúng cách cũng giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người đối diện.

Để mở được chai rượu vang nút bần, bạn cần có thêm đồ khui. Sau khi mở nút thiếc phía trên cùng, bạn ghim phần xoắn của đồ khui vào nút bần. Tiếp theo bạn xoáy sâu vào để nút lên dễ dàng hơn. Bạn chú ý ghim phần xoắn vào chính giữa nút và theo hướng thẳng đứng. Như vậy sẽ hạn chế nút bần bị đứt gãy hay vụn gỗ rơi vào rượu.

Bước 2: Lau miệng chai khi rót rượu

Trước khi rót rượu bạn nên chuẩn bị một chiếc khăn sạch để lau khô miệng chai. Như vậy sẽ giúp làm sạch bụi bẩn và những giọt nước đọng xung quanh miệng chai. Với chai rượu vang nắp vặn bạn có thể bỏ qua bước này. Bởi miệng chai đã được bọc kín và quá trình mở không làm bụi bẩn bám vào.

Với chai rượu vang nút bần sẽ có một ít bụi bẩn bám lại miệng chai trong quá trình mở nắp. Do đó bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn sạch bên cạnh để lau bụi bẩn sau khi mở nắp. Trong quá trình lau miệng chai bạn nên chú ý đến cách cầm chai rượu vang. Tuy là một bước nhỏ nhưng thể hiện sự tinh tế và quan tâm của người thực hiện.

Bước 3: Lựa chọn loại ly uống phù hợp

 

Mỗi loại rượu sẽ được uống bằng kiểu ly riêng

Mỗi loại rượu sẽ được uống bằng kiểu ly riêng

Mỗi loại rượu sẽ được uống bằng kiểu ly riêng. Sự cầu kỳ về lựa chọn kiểu ly tạo nên trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức. Hầu hết ly rượu được làm bằng thuỷ tinh hoặc pha lê trong suốt. Để đảm bảo ly rượu khô ráo, bạn nên lau lại ly rượu trước khi rót.

Cùng chọn Kích thước ly rượu vang đúng chuẩn cho dân sành rượu để thưởng thức rượu vang được trọn vẹn hương vị nhé

Bước 4: Rót rượu vào ly để thưởng thức

Rót rượu vào ly cũng là một nghệ thuật

Rót rượu vào ly cũng là một nghệ thuật

Bên cạnh cách cầm chai rượu vang chuẩn, rót rượu vào ly cũng là một nghệ thuật. Đầu tiên bạn rót rượu vào chính giữa ly. Sau đó nâng chai lên từ từ để rượu chảy vào ly. Như vậy hương thơm sẽ toả ra, giúp việc thưởng thức rượu trở nên hoàn hảo hơn. Bên cạnh đó khi rót rượu bạn cần có thao tác dứt khoát, ổn định, đều tay.

Rót rượu vang không như rót các loại rượu thông thường khác. Đối với rượu vang đỏ, bạn nên rót 1/2 ly. Đối với rượu vang trắng bạn nên rót 1/3 ly. Cách rót rượu vang chuẩn góp phần tạo nên sự tinh tế của người thực hiện.

Bước 5: Hoàn thành phần rót rượu và lau miệng chai

Hướng miệng chai lên trên trước khi hoàn thành quá trình rót rượu vang

Hướng miệng chai lên trên trước khi hoàn thành quá trình rót rượu vang

Bạn nên xoay nhẹ phần cổ chai, hướng miệng chai lên trên trước khi hoàn thành quá trình rót rượu vang. Nhờ đó sẽ hạn chế rượu vang bị đổ ra ngoài hay vương vãi ra bàn. Sau khi hoàn thành phần rót rượu, bạn sử dụng khăn mặt sạch để lau lại miệng chai lần nữa. Điều này thể hiện tính chuyên nghiệp đối với người thực hiện.

Lưu ý về cầm chai rượu vang

Cầm rượu vang đúng cách vừa giữ được vị ngon sánh quyện của rượu vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của người thực hiện. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số nội dung dưới đây về cách cầm rượu vang.

Lưu ý về thứ tự rót rượu

Khi rót rượu vang ưu tiên phụ nữ trước, nam giới sau

Khi rót rượu vang ưu tiên phụ nữ trước, nam giới sau

Đầu tiên bạn rót cho chủ bàn tiệc một ít rượu trước nhằm kiểm tra chất lượng vang. Sau đó bạn rót rượu cho các vị khách còn lại theo chiều kim đồng hồ theo thứ tự ưu tiên phụ nữ trước, nam giới sau. Chủ bàn tiệc là người được rót rượu cuối cùng. Điều này thể hiện sự hiếu khách của chủ bàn tiệc đối với các vị khách của mình.

Ngoài ra bạn nên để ý rót thêm rượu khi thấy rượu trong ly của khách đã hết đến khi khách yêu cầu ngừng rót. Trường hợp khách hàng có yêu cầu đổi loại rượu, bạn nên đổi toàn bộ ly rượu vang đã sử dụng để tránh lẫn mùi vị của rượu.

Lưu ý khi lau miệng chai

Bạn nên sử dụng khăn trắng sạch để lau miệng chai rượu vang. Lau miệng chai được thực hiện trước khi rót rượu và sau khi hoàn tất. Bạn nhẹ nhàng cuộn vải thành một dải mỏng và giữ chặt quanh miệng chai. Sau đó bạn nhẹ nhàng xoay chai trong khi vẫn giữ nguyên miếng vải. Như vậy sẽ loại bỏ bụi bẩn và giọt rượu còn sót lại.

Ngoài ra khi lau miệng chai cần lưu ý cách cầm rượu vang sao cho lòng bàn tay ít tiếp xúc với thân chai nhất. Như vậy tránh được tác động của độ ấm bàn tay đến nhiệt độ rượu. Đặc biệt nhiệt độ của rượu vang trắng rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bàn tay, từ đó ảnh hưởng đến hương vị rượu.

Chuẩn bị trước khi rót rượu

Trước khi rót cần chuẩn bị ly thích hợp với loại rượu vang

Trước khi rót cần chuẩn bị ly thích hợp với loại rượu vang

Mỗi loại rượu sẽ sử dụng kiểu ly khác nhau. Do đó trước khi rót, bạn cần chuẩn bị ly thích hợp với loại rượu vang. Đối với rượu vang trắng nên sử dụng ly có hình dạng bầu ly nhỏ. Như vậy sẽ giữ được mùi hương của rượu, duy trì nhiệt độ mát hơn. Rượu vang đỏ được uống với ly có miệng mở rộng sẽ mang đến hương vị mượt mà hơn.

Một trong những công đoạn chuẩn bị trước khi rót rượu đỏ là chiết xuất rượu vang. Đó là quá trình chuyển rượu từ chai sang bình. Bước này đặc biệt quan trọng đối với rượu vang đỏ. Việc làm này giúp loại bỏ cặn và tăng hương vị và mùi thơm của rượu. Tuy nhiên bạn nên thực hiện từ từ tránh xáo trộn cặn ở đáy chai.

Bên cạnh đó trước khi rót rượu bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ khui rượu đối với chai thiết kế nút bần. Ngoài ra một chiếc khăn mặt màu trắng sạch là đồ dùng không thể thiếu trong danh sách chuẩn bị. Khăn mặt màu trắng dùng để lau miệng chai trước khi rót và sau khi kết thúc quá trình.

Đặc biệt bạn cần nắm được cách cầm rượu vang chuẩn và quy trình rót rượu vang. Điều này rất quan trọng vừa giúp giữ hương vị của rượu vừa thể hiện phong cách chuyên nghiệp của bạn.

Xem ngay Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn giúp bạn thưởng thức rượu vang ngon nhất

Có nên dùng decanter rót rượu vang?

Có nên dùng Decanter rót rượu vang?

Có nên dùng Decanter rót rượu vang?

Decanter là loại bình dùng để chiết rượu từ chai nhằm giải phóng hương vị, mùi thơm của rượu. Loại bình này được làm bằng thuỷ tinh hoặc pha lê và được thiết kế đa dạng mẫu mã. Đặc điểm chung là có phần đáy rộng hơn giúp rượu có thể tiếp xúc nhiều nhất với bề mặt không khí. Nhờ đó quá trình trao đổi oxy nhanh hơn.

Decanter rót rượu vang được sử dụng phổ biến với rượu vang đỏ. Bởi rượu vang đỏ có cấu trúc phức tạp, việc sử dụng decanter sẽ giúp rượu tiếp xúc được nhiều với không khí. Từ đó phát triển tối đa mùi thơm và hương vị của rượu.

Ngoài cách cầm chai rượu vang chuẩn thì việc sử dụng Decanter cũng giữ được vị ngon sánh quyện của rượu. Sau đây là những lợi ích mà Decanter mang lại.

 • Giúp giải phóng hương vị của rượu vang: Decanter giúp các phân tử rượu tiếp xúc với không khí và bề mặt thuỷ tinh. Nhờ đó làm tăng quá trình oxy hoá, giải phóng hương vị của rượu vang. Vì vậy khi uống rượu vang từ Decanter bạn sẽ cảm nhận được hương vị của rượu vang đích thực.
 • Tăng cường sự tách lớp: Rượu vang được đựng trong thùng gỗ hoặc chai trong thời gian dài sẽ bị tách lớp. Sử dụng Decanter, rượu sẽ được khuấy đều và giải phóng các tầng mùi vị.
 • Tạo cảm giác sang trọng, đẳng cấp: Decanter được thiết kế độc đáo, đẹp mắt. Do đó sử dụng Decanter sẽ mang đến cảm giác sang trọng, đẳng cấp cho người dùng.
 • Giúp loại bỏ cặn bã trong rượu: Decanter giúp loại bỏ tạp chất có trong rượu vang giúp rượu vang sạch và ngon hơn.
 • Giúp rượu vang giàu oxy: Khi đổ rượu vào Decanter sẽ giúp các phân tử rượu tiếp xúc với không khí, giúp giải phóng oxy. Do đó rượu sẽ giàu oxy hơn và tăng cường trải nghiệm hương vị rượu vang.

Bài viết đã chia sẻ cách cầm chai rượu vang sao cho chuẩn và giữ được vị ngon sánh quyện của rượu. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết cách cầm chai rượu vang và có thể trở thành người rót rượu vang chuyên nghiệp. Nếu có nhu cầu về rượu vang đừng quên liên hệ với Hiwine để có thể trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Các loại rượu nổi bật

Rượu vang Aromatic Cabernet Sauvignon

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Cabernet Sauvignon
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Rượu vang Aromatic Syrah 13%

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Syrah
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Vang trắng Aromatic Chardonnay – Vang Pháp 13%

420.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Chardonnay
 • Xuất xứ: Pháp
 • Loại: Vang Trắng
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 13%

Vang hồng Rambla 12% – Vang TBN

420.000 VNĐ
 • Giống nho: Garnacha/Grenache, Tempranillo
 • Xuất xứ: Tây Ban Nha
 • Loại: Vang Hồng
 • Niên vụ: 2022
 • Nồng độ: 12%

Bayanegra Blue Label (Tempranillo Premier)

450.000 VNĐ
• Giống Nho:Tempranillo • % by Vol: 13% • Được ủ trong thùng gỗ sồi 4 tháng, rượu có màu

Rượu vang Vinuva Nero d’Avola Sicilia DOC

480.000 VNĐ
 • Giống nho: 100% Nero d'Avola (Organic)
 • Xuất xứ: Ý
 • Loại: Vang Đỏ
 • Niên vụ: 2020
 • Nồng độ: 13%
 • Giải thưởng: Mundus Vini: Gold

Liên hệ với chúng tôi

Shopping cart

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Hiwine chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Truy cập bị từ chối

Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!

I am 18 or Older I am Under 18
Home
Wishlist
0 items Cart
My account

Sign in

No account yet?